icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Máy bay trinh sát Mỹ thách thức tàu Trung Quốc ở biển Đông

Phạm Nghĩa (Theo CNN)

(NLĐO) - Hải quân Mỹ đã cung cấp một đoạn video quay cảnh máy bay trinh sát của họ tuần tra ở biển Đông cho đài CNN, lần đầu tiên sau 2 năm.

Đoạn video hiếm hoi do đài CNN đăng tải hôm 18-8. Có mặt trên chiếc máy bay trinh sát của hải quân Mỹ lúc đó là phóng viên Ivan Watson của đài CNN.

Trong lúc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, máy bay Mỹ bị lực lượng Trung Quốc cảnh báo "phải rời đi ngay lập tức". Binh sĩ trên máy bay lập luận rằng họ đang tiến hành các hoạt động quân sự hợp pháp trong không phận quốc tế.

Đoạn video hiếm hoi do đài CNN đăng tải hôm 18-8.

Ông Watson chia sẻ: "Đây là cảnh quay hiếm hoi về việc hải quân Mỹ thực hiện nhiệm vụ ở biển Đông vào tuần trước. Máy bay này được trang bị các ống ngắm công suất cao để tiến hành giám sát".

Máy bay trinh sát Mỹ thách thức tàu Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 2.

Hải quân Mỹ đã cung cấp một đoạn video quay cảnh máy bay trinh sát của họ tuần tra ở biển Đông. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Máy bay trinh sát Mỹ thách thức tàu Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 3.

Trong lúc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, máy bay Mỹ bị lực lượng Trung Quốc cảnh báo “phải rời đi ngay lập tức”. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Theo một sĩ quan hải quân Mỹ, họ đóng vai trò là "tai mắt" của lực lượng Mỹ, tuần tra để theo dõi chặt chẽ đối phương.

Ông Watson giải thích đối phương mà sĩ quan Mỹ đề cập ở đây là Trung Quốc. Không lâu sau, một giọng nói của người Trung Quốc phát qua vô tuyến yêu cầu máy bay Mỹ rời khỏi khu vực.

Ông Watson nói tiếp: "Cách đây 2 năm, tôi đã chứng kiến ​​những cảnh báo tương tự trên một chuyến bay khác của hải quân Mỹ ở biển Đông. Để củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý đối với hầu hết biển Đông, Trung Quốc đã khởi động dự án xây dựng đảo khổng lồ, xây dựng các đường băng và trạm radar trên những bãi đá ngầm".

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc muốn ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân chủ Joe Biden được đề cử làm tổng thống Mỹ kế tiếp. Ông lưu ý Trung Quốc sẽ "sở hữu nước Mỹ" nếu ông Biden trở thành tổng thống.

"Trung Quốc rất muốn chúng tôi có một cuộc bầu cử mà Donald Trump thua Joe Biden mơ ngủ (biệt danh Tổng thống Trump đặt cho ông Biden). Họ mơ ước điều đó và sẽ làm chủ đất nước của chúng ta. Nếu Joe Biden là tổng thống, Trung Quốc sẽ sở hữu đất nước của chúng ta" – nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo