Theo báo Mail Today (Ấn Độ), sự việc xảy ra hôm 30-11. Khi ấy, một nhóm máy bay chiến đấu của Ấn Độ đã lọt vào rada của trung đoàn rada số 42 của không quân Trung Quốc.
 
Sau đó vài phút, 2 máy bay chiến đấu Su-27 của Trung Quốc đã nhanh chóng cất cánh từ căn cứ không quân ở Tây Tạng vào khoảng 15 giờ 4 phút, bay về hướng máy bay quân sự Ấn Độ hoạt động.
 
Khoảng 25 phút sau, radar của phía Ấn Độ mới phát hiện được dấu vết của máy bay chiến đấu Trung Quốc, điều này khiến cho Ấn Độ trải qua những giờ phút căng thẳng. Sau thời gian bám sát kéo dài gần một giờ, 2 máy bay chiến đấu Trung Quốc nhận thấy máy bay Ấn Độ không có ý định xâm nhập không phận nước mình nên đã quay trở lại căn cứ cách đường kiểm soát thực tế 30 km.
 
Máy bay chiến đấu Su-27 của Trung Quốc (Ảnh: DEBKA)

Đây không phải lần đầu tiên máy bay hai nước theo bám nhau, một vụ chạm trán tương tự đã xảy ra vào ngày 9-11. Hôm đó, rada của Ấn Độ mất dấu các chiếc Su-27 của Trung Quốc hai lần, cùng lúc một máy bay của Ấn Độ cũng biến mất trên màn hình rada, khiến các quan chức Ấn Độ thót tim trong ít phút. Sau đó, Không quân Ấn Độ đã báo cáo sự việc lên Bộ Quốc phòng Ấn Độ. Ngoài ra, một bản báo cáo riêng của Cục điều tra phân tích – cơ quan tình báo đối ngoại Ấn Độ (RAW) cũng ghi lại sự kiện này.

Hiện Trung Quốc sở hữu 1.600 chiến đấu cơ và New Delhi xem đây là mối đe dọa thường trực đối với an ninh khu vực. Không quân Trung Quốc hiện sở hữu 5 căn cứ gần biên giới Ấn Độ tại các khu vực Gonggar, Pangta Linchi, Hoping và Gar Gunsa.
 
Một bài báo trên tờ India Herald số ngày 29-11 cho biết quân đội Ấn Độ đang theo dõi sát các động thái của không quân Trung Quốc.

 

H.Bình (Theo Want China Times)