Máy bay Trung - Nhật "gầm gừ" nhau

Tin mới

25/11/2013 08:25

(NLĐO) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin về chuyến bay tuần tra đầu tiên của không quân nước này sau khi ADIZ được thiết lập hôm 23-11.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Tokyo ngay lập tức triển khai 2 máy bay chiến đấu F-15 để ngăn chặn phi cơ trinh sát Tu-154 và máy bay vận tải quân sự Y-8 của Trung Quốc tiến vào phía Nam Hoa Đông.
 
Trong đó, chiếc Tu-154 bay cách khu vực mà Nhật Bản xem là không phận phía trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư chỉ 40 km, còn chiếc Y-8 bay đến khu vực biển phía tây Kagoshima, cách Senkaku khoảng 300km về phía bắc. Sau đó, hai máy bay Trung Quốc quay trở về và không xảy ra sự cố nào.
 
Hai máy bay Trung Quốc bị phía Nhật Bản ghi hình lại
 
Shen Jinke, một phát ngôn viên của không quân Trung Quốc, xác nhận trên truyền thông quốc gia rằng "hai máy bay trinh sát lớn đã thực hiện nhiệm vụ tuần tra, với sự hỗ trợ của các máy bay cảnh báo sớm và các chiến đấu cơ".
 
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương hôm 24-11 trao công hàm phản đối chính thức tới Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc liên quan tới phản ứng của Washington về việc Bắc Kinh thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.
 
Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Trịnh Trạch Quang đã trao công hàm phản đối tới Đại sứ Mỹ Gary Locke, trong đó Bắc Kinh đòi Washington “sửa ngay lập tức sai lầm của mình và ngừng đưa ra các tuyên bố thiếu trách nhiệm”. Không chỉ vậy, Trung Quốc khẳng định những phản ứng của Nhật Bản là “vô căn cứ và hoàn toàn sai”.

Ông Tần Cương phát biểu Trung Quốc thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế. Bắc Kinh cũng hối thúc Mỹ “không đứng về phía nào” trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông và không đưa ra thêm các tuyên bố không phù hợp.
 
Một số quan chức Mỹ tin rằng ADIZ này có thể là phản ứng của Bắc Kinh trước việc Washington tăng cường hợp tác với các đối tác trong khu vực Thái Bình Dương.

Trung Quốc đã cử máy bay tuần tra sau khi ADIZ được thiết lập hôm 23-11. Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 24-11, một nguồn tin quân sự Seoul cho biết ADIZ đã chồng lấn 1 phần lãnh thổ Hàn Quốc, dẫn đến những lo ngại về một vụ tranh chấp giữa các nước láng giềng có thể nổ ra. Phạm vi không phận của Hàn Quốc bị AIDZ Trung Quốc chồng lấn có chiều rộng 20 km và dài 115 km, tương đương 1,3 lần kích thước đảo Jeju. AIDZ do Trung Quốc tuyên bố cũng chồng lên không phận Ieodo, một bãi đá ngầm do Hàn Quốc kiểm soát. Seoul tuyên bố lấy làm tiếc về động thái mới của Bắc Kinh.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định Tokyo không công nhận AIDZ nói trên của Bắc Kinh, đồng thời lo ngại động thái này “sẽ châm ngòi cho những biến cố khôn lường”.
H.Bình (Theo The Wall Street Journal, Yonhap, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI