Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết 3 máy bay ném bom H-6 bay trên eo biển Miyako, di chuyển từ biển Hoa Đông ra Thái Bình Dương vào ngày 23-6, sau đó quay về theo lộ trình cũ.

Theo tờ South China Morning Post, thông tin về hoạt động vừa nêu xuất hiện sau khi các tàu chiến Trung Quốc và Nga đi qua vùng biển gần Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi coi đó là "sự phô trương lực lượng".

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố cho thấy hai máy bay ném bom H-6J của Hải quân Trung Quốc mang theo 8 tên lửa hành trình diệt hạm YJ-12, trong khi một chiếc H-6K của Không quân Trung Quốc được trang bị thiết bị điện tử để gây nhiễu radar của đối phương, theo chia sẻ của nhà phân tích quân sự Trung Quốc Vương Thế Thuần trên trang tin Guancha.cn (trụ sở ở Thượng Hải).

Trung Quốc: Điều máy bay mang “lưỡi hái tử thần” ra gần Nhật Bản - Ảnh 1.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng hiếm khi cả Không quân và Hải quân Trung Quốc cùng điều máy bay ném bom H-6, và nhiệm vụ lần này nhằm tăng cường kỹ năng phối hợp chiến đấu. Ảnh: SCMP

Tên lửa YJ-12 được xem là "lưỡi hái tử thần" diệt tàu sân bay Mỹ và là tên lửa diệt hạm nguy hiểm nhất của Trung Quốc nhờ tầm xa và tốc độ. Tên lửa này có thể được phóng từ mặt đất, không trung và trên biển, có lợi thế so với các hệ thống phòng không phóng từ các tàu sân bay Mỹ, một bài viết đăng trên tạp chí hải quân của Đài Loan (Trung Quốc) đánh giá.

Theo bài viết đó, tên lửa này có tầm bắn hơn 400 km, đầu đạn có thể trúng mục tiêu trong vòng 30 giây, gần như không thể bị đánh chặn.

Hiếm khi cả Không quân và Hải quân Trung Quốc cùng điều máy bay ném bom H-6, và nhiệm vụ lần này nhằm tăng cường kỹ năng phối hợp chiến đấu, chuyên gia quân sự Trung Quốc Phó Tiền Tiêu nhận định.

Ngày 22-6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết nước này xác định 5 tàu của Hải quân Nga đi về phía Nam đảo Hokkaido ra Thái Bình Dương, và đi qua eo biển Tsushima ở phía Tây Nam Nhật Bản trước khi di chuyển đến biển Hoa Đông vào đầu tháng này.

Ông Nobuo Kishi gọi việc di chuyển này là "gần như bao quanh Nhật Bản", sau đó 3 tàu chiến Trung Quốc đi theo hải trình tương tự.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản bày tỏ quan ngại khi "gần 10 tàu chiến Nga và Trung Quốc đi quanh quốc gia của chúng tôi trong một thời gian ngắn và hải trình tương tự như vậy".

Ngày 26-6, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu trinh sát Type 815A của Hải quân Trung Quốc đi qua vùng biển giữa hai đảo Mikura và Hachijo của Nhật Bản.

Chuyên gia quân sự họ Phó cho rằng việc Trung Quốc đưa tàu chiến và máy bay quân sự ra vùng biển và vùng trời quốc tế của khu vực đã trở thành hoạt động thường xuyên.

Huệ Bình