icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Máy bay vua Swaziland hai lần bị tạm giữ ở Canada

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

(NLĐO) – Máy bay riêng của vua Swaziland Mswati III vừa bị tạm giữ lần thứ 2 trong vòng 2 năm qua tại Canada do tranh chấp nợ nần.

Doanh nhân người Singapore Shanmuga Rethenam – từng là đối tác của vua Mswati – vừa tìm đến tòa án Canada để xin lệnh tạm giữ chiếc máy bay trong nỗ lực đóng băng tài sản tại nước ngoài của vua Mswati. Ông Rethenam cáo buộc vua Swaziland còn nợ mình 8 triệu USD.

Hôm 5-5, một tòa án ở TP Toronto - Canada đã ra lệnh tạm giữ chiếc máy bay McDonnel Douglas DC-9-87 của vua Swaziland tại tỉnh Ontario.

Doanh nhân Rethenam cho biết ông bán chiếc máy bay trên cho vua Mswati vào năm 2010, sau đó trả tiền sửa chữa và cho mượn lại khoản tiền 6,5 triệu USD.

Hôm 18-5, phát ngôn viên Percy Simelane của chính phủ Swaziland phủ nhận vua nước này nợ tiền nhưng không cung cấp thêm chi tiết do vụ việc đang được tòa án xem xét.


Vua Mswati III của Swaziland. Ảnh: REUTERS

Vua Mswati III của Swaziland. Ảnh: REUTERS

Trước đó, chiếc máy bay này đã tạm giữ một lần ở Canada hồi cuối năm 2015 theo sau hành động pháp lý của ông Rethenam. Vua Mswati sau đó đồng ý nộp 3,5 triệu USD để "giải cứu" chiếc máy bay.

Trong năm nay, ông Rethenam trở lại Canada với “lệnh đóng băng tài sản khắp thế giới” do một thẩm phán tại quần đảo Virgin thuộc Anh (BVI), nơi công ty hàng không của doanh nhân này đặt trụ sở, đưa ra.

Tòa án ở BVI đã ra lệnh đóng băng tài sản nước ngoài của vua Mswati cho đến khi phân xử xong vụ kiện tụng của ông Rethenam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo