RT News hôm 21-9 đưa tin hai người phụ nữ nói trên đã sống quanh sân bay Larnaca của CH Cyprus hơn một năm qua và nhất quyết không chịu rời đi, cũng như không để giới chức địa phương trợ giúp.

Họ bắt đầu “định cư” tại sân bay này sau khi bị trục xuất từ Israel.


Một hình ảnh thú vị được chụp tại sân bay Larnaca của CH Cyprus được tài khoản Instagram vladimirnuts chia sẻ hôm 21-9.

Một hình ảnh thú vị được chụp tại sân bay Larnaca của CH Cyprus được tài khoản Instagram vladimirnuts chia sẻ hôm 21-9.

Các hành khách tại sân bay Larnaca không ít lần phàn nàn khi chứng kiến hai mẹ con biến không gian công cộng tại sân bay thành nhà riêng. Cả hai thường ngủ trong túi ngủ trong bãi đỗ xe của sân bay. Tuy nhiên, họ thường xuyên xuất hiện bên trong sân bay mỗi lần tắm rửa hay giải quyết nỗi “buồn”. Họ vẫn còn chút tiền trong ngân hàng nên vẫn có thể mua đồ ăn và và các vật dụng cần thiết.

Hai người tới sân bay Larnaca hồi tháng 8-2014 sau khi bị trục xuất từ Israel do visa hết hạn. Theo lời giới chức sân bay và cảnh sát, Đại sứ quán Đức đã đề nghị giúp đỡ nhưng hai mẹ con từ chối thẳng thừng.

Hiện chưa rõ tại sao họ lại chọn ở lại sân bay thay vì tiếp tục hành trình về nhà ở Đức. Cả hai khăng khăng rằng họ chỉ muốn quay lại Israel.

Mặc dù theo luật pháp châu Âu, không có lý do gì để đuổi công dân EU từ một nước nếu họ không phạm tội, nhưng giới chức sân bay Larnaca vẫn đang tìm trợ giúp của chính quyền để giải quyết vấn đề này.

Một cuộc sống thực sự trong sân bay đã từng xuất hiện trong bộ phim đình đám năm 2004 mang tên The Terminal với sự tỏa sáng của nam diễn viên Tom Hanks. Bộ phim nói về cuộc vật lộn của một người đàn ông vừa hạ cánh xuống sân bay New York – Mỹ đã nhận được hung tin vừa xảy ra một cuộc lật đổ chính quyền trên quê hương của mình nên những giấy tờ tùy thân của ông do chính quyền cũ cấp “bỗng dưng” biến thành những tờ giấy vô nghĩa. Chẳng thể quay về, còn bước ra khỏi sân bay sẽ trở thành kẻ nhập cư bất hợp pháp vào nước Mỹ, người đàn ông đã quyết định coi sân bay là nhà…

Một trường hợp khác là “người thổi còi” Edward Snowden cũng trải qua 6 tuần tại sân bay Sheremetyevo tại Moscow hồi năm 2013 rồi sau đó vào tháng 7-2015 đến lượt nhà báo Nhật Bản Tetsua Abo cũng sống trong sân bay này trong 2 tháng.

Tuy nhiên, tất cả các trường hợp ở trên đều không thể so sánh được với cuộc sống ở sân bay dài chưa từng thấy của người đàn ông Iran Karimi Nasseri. Ông tới sân bay quốc tế Charles de Gaulle tại Paris – Pháp năm 1988 và ở đây tới …18 năm. Chính vụ việc này đã tạo cảm hứng cho bộ phim The Terminal ra đời.

Đỗ Quyên (Theo RT)