"Mẹ hổ" Trung Quốc phát điên vì "cày" bài tập về nhà của con

Tin mới

10/12/2017 15:30

(NLĐO) – Nản lòng với việc còng lưng giúp con giải quyết lượng bài tập nhiều không thể tả, một bà mẹ họ Vương cùng nhiều cha mẹ cùng cảnh ngộ ở Trung Quốc quyết định “tuyệt giao” với bài tập về nhà.

Đó là điều mà các "mẹ hổ" chưa từng nghĩ đến nhiều năm trước. Điều này khởi phát từ nỗi chán chường họ. Họ nghĩ mình không nên dành cả buổi tối đâm đầu vào các câu hỏi về số học hoặc đọc lại các cấu trúc câu phức tạp, trong khi bản thân có thể thưởng thức chương trình truyền hình hoặc đọc tạp chí. 

Chuyện này được khơi mào từ một bài viết trên mạng có tiêu đề: "Ông trời ơi, tôi đã làm gì sai khi làm bài tập cùng con". Sau hàng triệu lượt xem trên trang mạng Sina Weibo, nhiều bậc cha mẹ đua nhau chia sẻ những câu chuyện bản thân như thể tức nước vỡ bờ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Kể từ đó, 3 tỉnh của Trung Quốc ban hành các quy định cấm các trường học cho các bài tập về nhà. Các quan chức ở các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang, Ninh Hạ nói rằng bài tập ở nhà không nên trở thành "bài tập về nhà của cha mẹ" hoặc khó hơn chương trình học, khả năng của học sinh.

Mẹ hổ Trung Quốc phát điên vì cày bài tập về nhà của con - Ảnh 1.

Chương trình học nặng nề của trẻ em Trung Quốc chịu nhiều chỉ trích. Ảnh: ZHANG KAIHU

Cách đây 3 năm, gia đình bà Vương dành dụm tiền để chuyển đến địa phương có thể ghi danh cho con trai (bây giờ 9 tuổi) vào một trường tiểu học có tiếng. Dĩ nhiên, quyết định đó khiến cậu bé phải vùi đầu vào bài vở. 

Giống như đa số phụ huynh Trung Quốc, bà Vương tin rằng đó là cách làm tốt nhất giúp con trai đạt được điểm số cần thiết để vào trường trung học hàng đầu. Thế nhưng, sau 10 giờ làm việc ở công ty, bà Vương chẳng còn mấy thời gian cũng như sức lực để cùng con cày bừa mớ bài tập về nhà chất cao như núi.

Bà Vương bị ám ảnh đến độ: "Đôi khi tôi cứ miên man suy nghĩ về bài tập về nhà của con dù đang ở công ty". Thế rồi, bà Vương thay đổi. Sau khi về nhà, bà cởi giày, pha một tách trà xanh và thay đồ ngủ. Bà quyết định rằng sẽ không để cho nỗi thất vọng về việc học hành của con trai ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai mẹ con cũng như sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc đầy những câu chuyện của những người cha người mẹ chia sẻ câu chuyện đầy tiếng la hét khi chỉ con làm bài tập về nhà. 

Một người nọ than thở: "Khi còn nhỏ, lúc tôi đi học về, cha mẹ tôi xem truyền hình trong khi tôi làm bài tập. Còn bây giờ tôi đi làm về mà vẫn phải tiếp tục dán mắt vào bài tập về nhà của con". 

Nhiều phụ huynh kể lể về những căng thẳng, áp lực do bài tập ở nhà gây ra, kéo theo những vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ hoặc thậm chí đẩy họ đến bờ vực của sự điên cuồng. "Đến giờ làm bài tập về nhà mọi người sẽ chứng kiến tiếng hú hét của tôi" – một người chia sẻ.

Mẹ hổ Trung Quốc phát điên vì cày bài tập về nhà của con - Ảnh 2.

Học sinh vùi đầu vào bài vở tại một trường trung học ở tỉnh An Huy. Ảnh: XINHUA

Trước phản đối của phụ huynh, chính phủ Trung Quốc trước đây phần nào giảm tải chương trình học. Một chương trình được gọi là "giáo dục hạnh phúc" được đưa ra cách đây 4 năm nhưng không đạt kết quả mong đợi do vấp phải một số ý kiến chống lại việc cắt giảm bài tập về nhà. 

Cải cách hồi năm 2013 dẫn đến việc giáo viên phải đối mặt với áp lực của cả hai bên. Họ đã được các quan chức giáo dục cho biết cần giảm tải việc học tập nhưng cha mẹ lại muốn con cái học hành chăm chỉ hơn.

Vài giáo viên cho rằng việc cha mẹ nhúng tay vào bài tập về nhà khiến chuyện phức tạp. Một giáo viên chia sẻ trên phương tiện truyền thông địa phương rằng "sự việc trở thành một vòng luẩn quẩn vì học sinh nộp bài tập ở nhà với sự giúp đỡ của cha mẹ, vì vậy giáo viên buộc phải giao bài tập về nhà khó hơn". Tình thế khiến một số cha mẹ chọn gửi con cái đến các trung tâm học thêm và đón con sau khi chúng hoàn thành bài tập về nhà.

H.Bình (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI