Cuối ngày 15-12, bão Melor đã khiến thủ đô Manila tê liệt khi nước lũ ngập sâu đến ngực ở nhiều khu vực, làm gián đoạn các chuyến xe lửa và gây tắc nghẽn giao thông trên những trục đường chính.

Chính phủ đã phát đi cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ở thủ đô cùng các tỉnh lân cận. Các trường học trong khu vực cũng bị đóng cửa. Khoảng 120 chuyến bay nội địa bị hủy và gần 200 chuyến phà dừng hoạt động, khiến gần 7.000 khách mắc kẹt ở các cảng biển.

 

Người dân Philippines ăn uống bên ngoài những căn nhà đổ nát ở tỉnh Sorsogon,miền trung Philippines hôm 15-12. Ảnh: REUTERS

Người dân Philippines ăn uống bên ngoài những căn nhà đổ nát ở tỉnh Sorsogon,

miền trung Philippines hôm 15-12. Ảnh: REUTERS

 

Ông Alfonso Umali, tỉnh trưởng Mindoro, trả lời phỏng vấn rằng 4 người trong tỉnh ông đã thiệt mạng. 5 người khác cũng bỏ mạng tại Bắc Samar, nơi bão Melor đổ bộ đầu tiên hôm 14-12.

Khoảng 90% khu vực Bắc Samar bị ảnh hưởng, theo lời ông Jonathan Baldo, một quan chức Philippines chịu trách nhiệm ứng phó thảm họa. Ông cho hay: “Nhiều người sẽ phải trải qua lễ Giáng sinh trong các trung tâm sơ tán mà không có điện và nước sạch. Có thể mất khoảng 3-4 tháng để khôi phục nguồn điện do đường dây và cột điện bị bão lật đổ”.

Trong khi đó, quan chức ở đảo Luzon thông báo 5 ngư dân mất tích tại vịnh Albay.

 

Công nhân Philippines đẩy xe mắc kẹt ở thị trấn Matnog, tỉnh Sorsogon hôm 15-12. Ảnh: EPA
Công nhân Philippines đẩy xe mắc kẹt ở thị trấn Matnog, tỉnh Sorsogon hôm 15-12. Ảnh: EPA

 

Mưa như trút nước ở TP Makati, phía Nam thủ đô Philippines hôm 15-12. Ảnh: EPA
Mưa như trút nước ở TP Makati, phía Nam thủ đô Philippines hôm 15-12. Ảnh: EPA

 

Bão Melor, còn được gọi là Nona ở Philippines, hiện di chuyển trên biển Đông. Cơn bão đã buộc khoảng 800.000 người Philippines phải sơ tán.

Cuối tuần này, dự báo có một cơn bão khác đổ bộ vào phía Nam Philippines.

Mỗi năm, Philippines “hứng” khoảng 20 cơn bão, là nước chịu ảnh hưởng của bão nhiệt đới nhiều thứ hai thế giới (chỉ sau Nhật Bản). Hồi năm 2013, siêu bão Haiyan làm hơn 6.300 người thiệt mạng cùng 1,4 triệu người khác mất nhà cửa tại miền Trung Philippines.

Bảo Hạnh (Theo Straits Times, Bloomberg)