Ông trùm Guzman bị bắt lần thứ 2 hôm 8-1 tại bang Sinalo 6 tháng sau khi thoát khỏi nhà tù Altiplano với hệ thống an ninh nghiêm ngặt thông qua một đường hầm bí mật dài 1,6 km ngay bên dưới phòng giam.

Theo nguồn tin an ninh Mexico, Guzman đang bị biệt giam tại nhiều phòng giam khác nhau của nhà tù này. Ông Eduardo Sanchez, phát ngôn viên chính phủ Mexico cho biết các biện pháp an ninh tại nhà tù mới đã được cải thiện như hạn chế số tù nhân, tăng máy quay giám sát gấp 4 lần và ông trùm ma túy bị giam giữ không cố định trong một phòng giam.

Ông Sanchez nói: “Guzman được chuyển ngẫu nhiên từ phòng giam này sang phòng giam khác. Kể từ khi bị bắt giữ, Guzman đã ở 8 phòng giam khác nhau”.

Ông trùm Guzman bị bắt lần thứ 2 hôm 8-1. Ảnh: Reuters

Ông Juan Pablo Badillo, một trong những luật sư của Guzman, cho hay thân chủ của ông rất yếu và phải chịu đựng “áp lực tâm lý nặng nề”. Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, luật sư Badillo than phiền: “Ông Guzman bị giam trong nhiều phòng khác nhau và rất lạnh, ông ấy hoàn toàn bị cô lập”. Theo luật sư này, chưa có người thân nào của Guzman đến thăm ông.

Truyền thông địa phương cho hay các phòng giam trong nhà tù được trang bị cảm biến điện tử, thêm máy quay giám sát và gia cố sàn bằng mạng lưới thép nhằm ngăn chặn bất kỳ nỗ lực đào hầm nào. Đứng gác bên ngoài nhà tù là xe bọc thép và xe tăng hạng nhẹ trong khi lực lượng an ninh dựng hàng rào bao cát tại các trạm kiểm soát phía trước cổng nhà tù, cách thủ đô Mexico city khoảng 1 giờ đồng hồ di chuyển.

Trước đó vào ngày 11-7-2015, ông Guzman tẩu thoát khỏi nhà tù này bằng xe máy thông qua một đường hầm được đào bên dưới phòng giam.

Chính quyền Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết nước này có kế hoạch dẫn độ ông trùm 58 tuổi sang Mỹ, nơi ông bị truy nã về hàng loạt tội danh gồm buôn lậu ma túy. Tuy nhiên, các quan chức nói rằng quá trình này có thể mất từ 1-5 năm.

Xuân Mai (Theo Reuters)