Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), cơn bão có tên gọi quốc tế là Patricia đang tràn xuống bờ biển Thái Bình Dương của Mexico. Bão dự kiến đổ bộ vào chiều hoặc tối 23-10 (giờ địa phương) với sức gió lên tới 325 km/h.

WMO cho biết bão Patricia có thể so sánh với siêu bão Haiyan từng giết chết ít nhất 6.300 người ở Philippines năm 2013. Nhà chức trách Mexico bắt đầu sơ tán một phần trong số khoảng 400.000 người dân tại các khu vực có khả năng bị ảnh hưởng. Tình trạng khẩn cấp được ban bố tại 3 bang nằm trên đường đi của bão Patricia.

 


Ngư dân ở TP Acapulco kiểm tra thuyền bè đối phó với bão Patricia. Ảnh: Reuters

Ngư dân ở TP Acapulco kiểm tra thuyền bè đối phó với bão Patricia. Ảnh: Reuters

 

Thành phố nghỉ mát Puerto Vallarta chuẩn bị phòng chống bão. Ảnh: AP
Thành phố nghỉ mát Puerto Vallarta chuẩn bị phòng chống bão. Ảnh: AP

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (USNHC) mô tả Patricia là một “thảm họa tiềm tàng” và là cơn bão mạnh nhất ở phía Đông Thái Bình Dương hoặc Đại Tây Dương. Khi tàn phá Mexico, bão kèm theo mưa lớn có thể gây ra lũ quét và lở đất, cùng khả năng xảy ra lũ lụt và sóng mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng.

Phát ngôn viên WMO Claire Nullis ví von sức gió của bão Patricia đủ nâng một chiếc máy bay và thổi bay nó trên không trung. Dự kiến bão đổ bộ đầu tiên vào bang Jalisco, miền Tây Mexico, nơi có thành phố nghỉ mát nổi tiếng Puerto Vallarta. Các trường học ở một số bang như Jalisco, Colima và Guerrero đã được đóng cửa.

Nhiều chủ cửa hiệu ở cảng chính Manzanillo, bang Colima đang gia cố cửa sổ để tránh bão. Người dân cũng bắt đầu tích trữ thực phẩm và hàng hóa thiết yếu khác. Vào thời điểm này trong năm năm, Mexico phải đối phó với những cơn bão nhiệt đới đến từ cả Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Chính phủ nước này cho biết các trại tạm thời có thể chứa được khoảng 259.000 người đến trú ẩn.

 

P.Nghĩa (Theo BBC)