Theo họ, đừng chọc giận cũng đừng nhượng bộ ông chủ Nhà Trắng. Thay vì vậy, hãy cố kêu gọi ông tài trợ cho kế hoạch đầu tư tạo công ăn việc làm ngay tại Trung Mỹ.

Cuối cùng, nếu như không thể thuyết phục được ông Trump, giới chức Mexico sẽ nhắc nhở tổng thống Mỹ rằng có một đấu thủ khác trong khu vực đang muốn nhảy vào - đó là Trung Quốc.

Đây là phương cách chính phủ Mexico định sử dụng nhằm xoa dịu tình trạng căng thẳng liên quan đến hàng ngàn người di cư tập trung ở biên giới Mexico - Mỹ.

Mexico dùng Trung Quốc để dọa ông Trump - Ảnh 1.

Giới chức Mexico không muốn đối đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NYT

Tuần trước, Mexico thông báo kế hoạch gây quỹ để phát triển khu vực Trung Mỹ và miền Nam Mexico.

Phía Mexico muốn cuộc đàm phán với Mỹ tập trung vào mở rộng kinh tế của Trung Mỹ và miền Nam nước này, bằng cách đầu tư vào xây dụng cơ sở hạ tầng, phát triển lĩnh vực năng lượng và tạo ra công ăn việc làm trong khu vực này để người dân không đổ xô lên phía Bắc.

Tân Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador gọi đây là "Kế hoạch Marshall", chú tâm giải quyết gốc rễ của hiện tượng di dân từ Trung Mỹ: một sáng kiến trị giá 30 tỉ USD để đầu tư vào khu vực này và hoan nghênh những người di cư vào Mexico đường hoàng với visa, bảo đảm về chăm sóc y tế và việc làm.

Mexico dùng Trung Quốc để dọa ông Trump - Ảnh 2.

Hàng ngàn người di cư đang tụ tập ở biên giới Mexico - Mỹ. Ảnh: NYT

Giới chức Mexico đã so sánh đề xuất nêu trên với kế hoạch tái thiết châu Âu thời hậu chiến.

Trước đây, vị tiền nhiệm của Tổng thống López Obrador đã nhượng bộ các yêu sách của ông Trump, cho phép những người xin tị nạn ở Mỹ được tá túc ở Mexico trong thời gian chờ đợi.

Tuy nhiên, kế hoạch mới của Mexico trái ngược với chính sách cứng rắn của ông Trump đối với người di cư - kể cả xây bức tường dọc biên giới, điều động quân đội và cắt viện trợ đối với Trung Mỹ.

Giới chức Mexico thừa nhận với báo The New York Times rằng họ không buộc phải đối đầu với ông Trump bằng cách đòi hỏi ông nhận người di cư vào Mỹ. Theo họ, điều đó chỉ chọc giận tổng thống Mỹ và ông ấy sẽ không chấp nhận.

Đồng thời, họ không ký thỏa thuận với Mỹ để giữ chân những người xin tị nạn ở biên giới phía Mexico. Họ cũng không muốn làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng với chính quyền của Tổng thống Trump.

Mexico dùng Trung Quốc để dọa ông Trump - Ảnh 3.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador. Ảnh: PBS

Họ thừa nhận thật khó có thể thuyết phục Tổng thống Trump đầu tư số tiền lớn vào khu vực này. Thế nhưng, họ hy vọng mối đe dọa từ sự hiện diện ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc trong khu vực có thể được sử dụng làm đòn bẩy để Mỹ tham gia kế hoạch của Mexico.

Ở đây, có thể nói rằng chiến lược do Mexico đưa ra dựa vào mối quan ngại của Mỹ về tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực.

Cả Nhà Trắng lẫn Bộ Ngoại giao Mỹ đều từ chối bình luận về đề xuất của Mexico.

Ngoài ra, qua đề xuất trên, không thể nói Mexico sẽ quay sang Trung Quốc, căn cứ vào mối quan hệ lâu dài của nước này với Mỹ. Trong khi đó, ý tưởng Trung Quốc có thể gia tăng tầm ảnh hưởng của mình ở Mexico đã nổi lên từ trước khi ông López Obrador nhận nhiệm vụ từ ngày 1-12 vừa qua.

Hoài Vy (Theo The New York Times)