Cuộc phục kích này là một trong những vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất nhằm vào lực lượng an ninh Mexico trong những năm gần đây.

Ông Rodrigo Martinez-Celis, người đứng đầu cơ quan an ninh của bang Mexico, cho biết đoàn xe chở các nhân viên an ninh đã bị băng nhóm nghi ở khu vực Llano Grande, TP Coatepec Harinas tấn công khi đang đi tuần tra trong khu vực.

Bộ phận an ninh bang và công tố viên cho biết các nạn nhân gồm 8 cảnh sát bang và 5 điều tra viên thuộc văn phòng công tố viên quận.

Ông Rodrigo Martinez-Celis cho rằng: "Cuộc tấn công này là một sự sỉ nhục đối với chính phủ Mexico. Chúng tôi sẽ đáp trả bằng tất cả lực lượng và sự hỗ trợ của luật pháp".

Theo hãng tin Reuters, lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico và các lực lượng vũ trang đang truy tìm thủ phạm bằng đường bộ và đường hàng không.

Mexico: Ít nhất 13 cảnh sát thiệt mạng trong cuộc phục kích đẫm máu - Ảnh 1.

Ít nhất 13 cảnh sát đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích hôm 18-3. Ảnh: EPA

Hiện giới chức Mexico chưa xác định được nhóm tội phạm cụ thể nào đứng sau vụ tấn công. Bang Mexico bị xem là một trong những nơi bạo lực nhất cả nước do sự hiện diện của nhiều băng nhóm tội phạm.

Một báo cáo tình báo từ chính quyền bang do tổ chức tin tức Animal Politico thu thập được vào tháng 9 năm ngoái xác định có 26 nhóm tội phạm hoạt động tại bang này, trong đó hai băng đảng La Familia Michoacana và Jalisco Thế hệ Mới đang cạnh tranh giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ quan trọng.

Cuộc tấn công hôm 18-3 được xem là thách thức đối với Tổng thống Andrés Manuel López Obrador, người theo đuổi chiến lược không đối đầu trực tiếp với các băng đảng ma túy nhằm tránh bạo lực.

Đây là vụ thảm sát lớn nhất nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật tại Mexico kể từ tháng 10-2019, thời điểm các tay súng băng đảng phục kích và giết chết 14 cảnh sát ở bang Michoacan, gần bang Mexico.

Xuân Mai