Miền Đông Ukraine đối mặt khủng hoảng nhân đạo

Tin mới

03/08/2014 23:36

Dữ liệu 2 hộp đen của máy bay MH17 cho thấy không có tình huống bất thường trong thời gian bay

Thị trưởng Luhansk ở miền Đông Ukraine, ông Sergei Kravchenko, hôm 2-8 tuyên bố thành phố 420.000 dân này đang trong tình trạng nguy kịch và bên bờ vực khủng hoảng nhân đạo do bị lực lượng chính phủ bao vây và bắn phá liên tục. Ông thừa nhận: “Luhansk bị phong tỏa và cô lập hoàn toàn. Tình hình đang xấu đi từng ngày”. Văn phòng báo chí của Hội đồng thành phố khẳng định chiến dịch “chống khủng bố” ở Luhansk thực chất là một cuộc chiến tranh, đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm thường dân, phá hủy nhà cửa, các cơ sở xã hội… Hãng tin Newsru.ua cho biết hiện nay ở Luhansk không có điện, nước, điện thoại và internet; cũng không có xăng, dầu diesel và khí đốt.

Thành phố Luhansk đang bên bờ vực khủng hoảng nhân đạo
Ảnh: UNIAN
Thành phố Luhansk đang bên bờ vực khủng hoảng nhân đạo Ảnh: UNIAN

Thêm vào đó, chính quyền thành phố thông báo: Kho bạc không hoạt động, ngân hàng đóng cửa, thành phố thực sự đã hết tiền mặt. Những người còn ở lại thành phố hiện không có phương tiện để tồn tại. Họ lãnh đồng lương tối thiểu cách đây 1 tháng.

Ngoài ra, chính quyền vùng Donetsk cho biết thị trấn Yalta thuộc khu vực Pervomay ở vùng này đã nhận được chuyến hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên của Liên Hiệp Quốc. Đại diện Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc ở Ukraine, ông Oldrich Andrisek, xác nhận: “Chúng tôi đã chở đến đây những mặt hàng nhu yếu phẩm hàng đầu cũng như một số lương thực, thực phẩm. Chúng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ tối đa”. Theo dữ liệu của chính quyền Donetsk, ở khu vực Pervomay có hơn 500 người vô gia cư, họ đang được bố trí tạm cư tại các khu nhà nghỉ ở ven biển. Trong mấy ngày tới, hàng viện trợ nhân đạo cũng sẽ được chở đến khu vực Novoazovsky.

Trong khi đó, tình hình chiến sự ở miền Đông Ukraine vẫn tiếp diễn. Sáng 3-8, dân cư ở mọi khu vực thuộc vùng Donetsk cho biết đã xảy ra những vụ nổ lớn và các cuộc giao tranh trong khi xe tăng di chuyển trên khắp các đường phố. Hãng tin Reuters cho biết lực lượng chính phủ đang siết chặt vòng vây quanh thành phố Donetsk sau khi chiếm được 2 thị trấn Krasnogorovka và Staromikhailovka gần đó. Theo Interfax, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi tổ chức bầu cử sớm sau khi quốc hội nước này từ chối tuyên bố các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk là các tổ chức khủng bố.

Liên quan đến thảm kịch máy bay mang số hiệu MH17 ở miền Đông Ukraine, kết quả giải mã ban đầu dữ liệu 2 hộp đen của chuyến bay cho thấy không có tình huống bất thường trong thời gian bay. Báo New Sunday Times (Malaysia) hôm 3-8 trích dẫn nguồn tin ở nhóm chuyên gia quốc tế điều tra nguyên nhân vụ việc cho biết như trên. Theo đó, cuộc đối thoại cuối cùng ghi nhận được trong buồng lái là của phi hành đoàn với các cơ quan kiểm soát không lưu dưới mặt đất. Nguồn tin trên xác nhận: “Đáng chú ý, đến thời điểm hiện tại, người ta chưa xác định được giọng nói cuối cùng nghe được có phải là của phi công hay không. Đồng thời, không có gì chứng tỏ các phi công đã nhận thấy hoặc cảm thấy điều gì bất thường”. Cũng theo tờ báo trên, các chuyên gia có thể sẽ công bố sơ bộ một số chi tiết về vụ rơi máy bay MH17 trong tuần này.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI