Miền Trung Philippines sơ tán dân tránh bão

Tin mới

03/12/2014 22:34

Chính phủ Philippines hôm 3-12 đã gửi thực phẩm thiết yếu và thuốc men đến các tỉnh miền Trung nằm trên đường đi dự kiến của cơn bão Hagupit.

Người dân tại các làng ven biển và khu vực dễ bị sạt lở được yêu cầu sơ tán khi bão Hagupit đang hướng đến tỉnh Đông Samar với sức gió lên đến 170 km/giờ. Theo Reuters, cơn bão cấp 3 này di chuyển qua quốc đảo Palau ở Thái Bình Dương, dự kiến mạnh lên thành bão cấp 4 trong vòng 36 giờ tới trước khi tràn vào miền Đông Philippines ngày 6-12. Cơ quan Khảo sát Khí tượng Thủy văn Philippines (PAGASA) cho biết khả năng bão đổ bộ nước này lên đến 75%.

 

Hàng trăm người dân tại một ngôi làng ven biển TP Tacloban vẫn còn sống trong các lều trại kể từ sau siêu bão Haiyan Ảnh: AP
Hàng trăm người dân tại một ngôi làng ven biển TP Tacloban vẫn còn sống trong các lều trại kể từ sau siêu bão Haiyan Ảnh: AP

 

Nằm trên đường đi của Hagupit nhiều khả năng có TP Tacloban thuộc tỉnh Leyte - nơi vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau khi bị siêu bão Haiyan tàn phá nặng nề khiến hơn 7.000 người thiệt mạng hoặc mất tích hồi tháng 11 năm ngoái. Ông Jerry Yaokasin, Phó Thị trưởng TP Tacloban, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến hành sơ tán bắt buộc đối với người dân ở những khu vực không an toàn”. Mặc dù được đánh giá không mạnh bằng Haiyan nhưng Hagupit vẫn đủ sức gây ra những đợt sóng cao 3-4 m, làm đổ nhà cửa, bật gốc cây.

Chính quyền tỉnh Iloilo cũng thiết lập trung tâm chỉ huy để sẵn sàng đối phó cơn bão và cảnh báo tàu thuyền đang hoạt động ven biển. Trong khi đó, Bộ Giáo dục Philippines kêu gọi trường học tại những vùng có nguy cơ bị bão tàn phá nên di dời đồ nội thất và tài liệu quan trọng đến nơi an toàn.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI