Mịt mờ số phận 2 con tin Nhật Bản, Jordan

Tin mới

30/01/2015 21:31

Gia đình của 2 con tin Nhật Bản, Jordan đang trong tình trạng hoang mang vì không nhận được bất kỳ thông tin nào từ phía nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi chính phủ Jordan không phóng thích nữ tù nhân người Iraq Sajida al-Rishawi theo yêu sách của họ.

Giới chức Nhật Bản hôm 30-1 cho biết vẫn chưa có bất kỳ thông tin mới nào về số phận 2 con tin - nhà báo người Nhật Kenji Goto và phi công người Jordan Muath al-Kaseasbeh - kể từ khi thời hạn chót này qua đi vào hoàng hôn ngày 29-1 (giờ Iraq). Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhắc lại rằng Tokyo có “niềm tin lớn” Amman sẽ giúp cứu con tin Goto.

 

Bà Junko Ishido, mẹ nhà báo Kenji Goto, lo lắng cho số phận con trai
Ảnh: AP
Bà Junko Ishido, mẹ nhà báo Kenji Goto, lo lắng cho số phận con trai Ảnh: AP

 

Trước đó, chính phủ Jordan nói họ chỉ thả al-Rishawi  khi có bằng chứng con tin phi công còn sống. Anh Jawdat al-Kaseasbeh, anh trai con tin này, cho hay gia đình anh không có “manh mối” gì về nơi cuộc đàm phán diễn ra. “Chúng tôi không nhận được bất kỳ thông tin nào bảo đảm em trai tôi còn sống. Chúng tôi chỉ có thể tiếp tục chờ đợi” - anh nói với hãng tin AP.

Ngoài vụ cầm giữ 2 con tin trên, IS còn gây chú ý khi nhận trách nhiệm 4 vụ tấn công đẫm máu ở 2 tỉnh Bắc Sinai và Suez ở Ai Cập, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng hôm 29-1. Các mục tiêu bị tấn công là một trụ sở quân đội, một căn cứ quân sự và một khách sạn tại TP El-Arish, thủ phủ tỉnh Bắc Sinai, khiến 25 người thiệt mạng và ít nhất 58 người bị thương, trong đó có 9 dân thường. Văn phòng của tờ báo al-Ahram nằm đối diện trụ sở quân đội nói trên cũng bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc tấn công. Sau đó, 2 người thiệt mạng và 6 người bị thương trong 2 vụ tấn công  ở tỉnh Suez.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI