Mơ làm tổng thống

Tin mới

19/07/2013 22:22

Sau khi làm việc ở Thượng viện Mỹ suốt hơn 3 thập niên và nay ở cương vị nhân vật số 2 trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống (TT) Barack Obama, Phó TT Joe Biden không hề giấu giếm mong muốn trở thành TT. Trong khi đó, dư luận vẫn không ngớt đồn đại về ý định chạy đua vào Nhà Trắng của cựu ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton.

Theo báo Christian Science Monitor, bà Clinton dường như chiếm ưu thế hơn. Gia đình Clinton có quyền thế và ảnh hưởng. Cá nhân bà đã có được những điều đó. Người ta cho rằng bà có cơ hội trở thành nữ TT đầu tiên của nước Mỹ. Còn Biden chỉ là Biden, sau ngần ấy năm vẫn không được bồi dưỡng đủ để nắm giữ trọng trách điều hành nước Mỹ. Ông tâm sự: "Bây giờ tôi có thể nhắm mắt xuôi tay như một con người hạnh phúc trong lúc chưa bao giờ làm TT Mỹ. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là tôi sẽ không tranh cử".


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden có vẻ yếu thế hơn cựu ngoại trưởng Hillary Clinton nếu như họ cùng chạy đua vào Nhà Trắng Ảnh: AP

Biden kể rằng trong phòng làm việc của ông có treo chân dung của Jefferson và Adams, 2 phó TT Mỹ đã trở thành TT. Ông thú nhận ông thích nhìn biểu hiện thỏa mãn trên gương mặt của họ. Qua những lời phát biểu của vị phó TT Mỹ 70 tuổi, chắc hẳn người nghe không có ý nghĩ rằng ông sẽ sẵn lòng đứng sang một bên để chứng kiến ứng viên Clinton làm nên lịch sử. Ông đã công khai bày tỏ: "Tôi tự hào nếu trở thành TT Mỹ".

Lâu nay, ông Biden đã phụ trách những công việc cần sự năng động với tư cách là phó TT, làm giảm đi phần nào lời chỉ trích rằng vị trí này vô tích sự nhất ở Washington. Ông xử trí các vấn đề về tài khóa, có vai trò chính yếu trong chính sách đối ngoại... Nếu bà Clinton không tiến hành cuộc vận động tranh cử TT, chắc chắn ông Biden sẽ mặc nhiên trở thành nhân vật có triển vọng.

Nhận xét về Biden, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Arizona John McCain nói: "Joe Biden đáng chú ý kể từ trước khi tròn 30 tuổi. Ông ta đáng chú ý ở chỗ luôn có một vai trò nào đó trong mọi cuộc khủng hoảng lớn về an ninh quốc gia mà đất nước đối mặt trong 35 năm qua. Tôi không thấy tại thượng viện Mỹ có ai giống như ông. Tôi muốn nói ông ta là vị phó TT có ảnh hưởng nhất mà tôi từng biết đến, nhất là trong thời hiện đại".

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI