Mở màn cuộc chiến

Tin mới

07/03/2015 21:40

Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 đang nóng lên khi quá khứ của các ứng viên sáng giá tiềm năng bắt đầu bị đem ra bới móc.

Người mới nhất bị soi là bà Hillary Clinton - được xem là ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ nếu bà chính thức tuyên bố ra tranh cử. Bủa vây cựu ngoại trưởng Mỹ lúc này là vụ bà có thể đã phạm luật khi sử dụng email cá nhân để làm việc trong thời gian ở Bộ Ngoại giao. Ngoài ra, còn có tranh cãi quanh thông tin tổ chức nhân đạo của nhà Clinton quyên tiền của các chính phủ nước ngoài trong giai đoạn nêu trên.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton Ảnh: The New York Times
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton Ảnh: The New York Times

Không để phí chút thời gian nào, Đảng Cộng hòa (GOP) lập tức vào cuộc để cản trở con đường vào Nhà Trắng của bà Clinton. Các lãnh đạo GOP nhấn mạnh những tiết lộ trên một lần nữa phơi bày “sự giấu giếm và chơi theo luật riêng” của bà Clinton cùng chồng - cựu Tổng thống Bill Clinton. Đã xuất hiện cáo buộc cựu ngoại trưởng có ý che giấu những email liên quan đến vụ sát hại các quan chức Mỹ ở TP Benghazi - Libya năm 2012. Trái lại, phe Dân chủ lập luận cáo buộc trên là vặt vãnh, đồng thời tin rằng cử tri sẽ quên béng nó khi bầu cử bắt đầu sau 20 tháng nữa.

Tác động tiêu cực của những vụ lùm xùm kể trên là không thể phủ nhận, nhất là khi quá trình lựa chọn ứng viên tổng thống Mỹ đang đến gần. Ngay trong nội bộ Đảng Dân chủ cũng nhỏ to một số lời kêu gọi tìm kiếm ứng viên thay thế bà Clinton hoặc ít ra có một quá trình lựa chọn gắt gao hơn. Dù vậy, truyền thông Mỹ nhìn chung cho rằng mọi chuyện đã bị thổi phồng và cơ may vào Nhà Trắng của cựu đệ nhất phu nhân không bị ảnh hưởng đáng kể.

Theo tuần báo The Christian Science Monitor, đây không phải lần đầu nhà Clinton đối mặt thử thách. Vụ việc lần này chẳng là gì nếu so với những khủng hoảng họ từng trải qua trong quá khứ, như vụ bê bối ngoại tình của ông Clinton với cô Monica Lewinsky - một thực tập sinh tại Nhà Trắng hồi cuối thập niên 1990. “Tại quốc hội, nhiều nghị sĩ Dân chủ có chung suy nghĩ rằng vụ email chỉ là chiêu hạ uy tín mới nhất nhằm vào một chính khách đã vượt qua những điều còn tồi tệ hơn” - phóng viên Dave Weigel của hãng tin Bloomberg viết.

Quan trọng hơn, sự ủng hộ của cử tri Đảng Dân chủ dành cho bà Clinton vẫn vững vàng. Theo cuộc thăm dò mới nhất của Trường ĐH Quinnipiac (Mỹ), bà Clinton hiện là gương mặt sáng giá nhất của Đảng Dân chủ với tỉ lệ ủng hộ lên đến 56%. Mặt khác, các đối thủ tiềm tàng của bà bên GOP cũng không hoàn toàn “minh bạch” như những gì họ hô hào. Chẳng hạn, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush miệng thì kêu gọi công bố toàn bộ email không thuộc diện mật của bà Clinton nhưng lại không sẵn sàng để công chúng đọc những email liên quan đến chiến dịch tái tranh cử hoặc gây quỹ của mình...

Trong nỗ lực chứng tỏ mình không có gì che giấu, bà Hillary cho biết đã yêu cầu Bộ Ngoại giao công bố những email của mình - một bước đi mà GOP hy vọng có thể dựa vào để “lật tẩy” bà. Tuy nhiên, theo nhà tư vấn chính trị Ed Rogers, GOP nên bớt ám ảnh về khả năng vụ bê bối email sẽ có tác động lớn hơn thực tế. Suy cho cùng, như bà Kathy Sullivan, cựu chủ tịch Đảng Dân chủ bang New Hampshire, chỉ ra: Cử tri chỉ quan tâm đến những vấn đề thực chất và quan trọng hơn, như kinh tế, việc làm, học phí đại học, chăm sóc sức khỏe... n

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI