KỶ NIỆM 34 NĂM CHẾ ĐỘ DIỆT CHỦNG POL POT BỊ LẬT ĐỔ

Mốc son trong quan hệ Việt Nam - Campuchia

Tin mới

07/01/2013 22:01

Chiến thắng 7-1-1979 là thành quả của nhân dân, các lực lượng vũ trang Campuchia dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc cứu nước Campuchia và sự giúp đỡ to lớn của quân tình nguyện Việt Nam

Tại trụ sở Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) ở Phnom Penh hôm 7-1 đã diễn ra cuộc mít tinh trọng thể kỷ niệm 34 năm chế độ diệt chủng Pol Pot bị lật đổ (7.1.1979 - 7.1.2013), thu hút sự tham gia của 13.000 đại biểu.
Chủ tịch CPP, Chủ tịch Thượng viện Chea Sim; Chủ tịch danh dự CPP, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin; Phó Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Hun Sen cùng đông đảo các quan chức cấp cao CPP và đại diện nhiều đảng phái khác ở Campuchia đã dự mít tinh. Đại biện lâm thời nước ta, Ông Lại Xuân Chiến, cũng có mặt tại cuộc mít tinh.

Ngày Campuchia hồi sinh

Phát biểu tại cuộc mít tinh, ông Heng Samrin đã nhắc lại tội ác chưa từng có trong lịch sử Campuchia của chế độ Pol Pot từ năm 1975-1979.  Ước tính có khoảng 2 triệu người dân Campuchia thiệt mạng trong thời gian này.

Ông Heng Samrin khẳng định chiến thắng 7-1-1979 đã lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, chấm dứt một thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Campuchia,  đem lại sự hồi sinh và tạo nền tảng cho công cuộc khôi phục, xây dựng và phát triển đất nước trong 34 năm qua.

Các nhà lãnh đạo Campuchia Chea Sim (phải), Hun Sen (giữa) và Heng Samrin (trái)
tại cuộc mít tinh hôm 7-1. Ảnh: REUTERS
Đây là thành quả của nhân dân, các lực lượng vũ trang Campuchia dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc cứu nước Campuchia và sự giúp đỡ to lớn của quân tình nguyện Việt Nam.  Nhật báo Rasmei Kampuchea Daily dẫn lời ông Heng Samrin cho biết chiến thắng 7-1-1979 cũng góp phần khai sinh ra nhân quyền và dân chủ ở Campuchia.
Theo ông Heng Samrin, đất nước Campuchia dưới sự lãnh đạo của CPP đã có sự phát triển vững chắc về kinh tế và xã hội. Riêng trong năm 2012, nước này đạt mức tăng trưởng kinh tế 7%, nhờ sự phát triển của các lĩnh vực nông nghiệp, dệt may, du lịch và bất động sản.
Không những thế, Chính phủ Campuchia còn thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình hội nhập quốc tế và khu vực, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trên thế giới, giành được sự ủng hộ, hợp tác quốc tế, tạo thuận lợi cho công cuộc phát triển đất nước. 

Nền tảng cho nhiều thành tựu

Nhân kỷ niệm 34 năm chế độ diệt chủng Pol Pot bị lật đổ, báo Phrocheachon (Nhân dân) - cơ quan trung ương của CPP - đã đăng xã luận khẳng định đây là chiến thắng không thể xóa nhòa trong lịch sử đất nước và cũng là nền tảng cho những thành tựu ở đất nước này trong suốt 34 năm qua.

 Bài xã luận nhấn mạnh ngày 7-1-1979 là cột mốc đại thắng lịch sử, giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng dưới chế độ Pol Pot. Trong thời gian đó, dưới sự lãnh đạo của 3 nhà lãnh đạo Chea Sim, Heng Samrin, Hun Sen và sự giúp đỡ kịp thời của quân tình nguyện Việt Nam, quân đội Mặt trận Đoàn kết Dân tộc cứu nước Campuchia đã lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, hồi sinh đất nước và nhân dân Campuchia.
Bài xã luận khẳng định năm 2013, nhân dân Campuchia kỷ niệm lần thứ 34 ngày đại thắng 7-1 trong tinh thần luôn luôn ghi nhớ và biết ơn sâu sắc các chiến sĩ cách mạng Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam đã có những hy sinh cao cả vì sự hồi sinh của nhân dân Campuchia.

Dấu ấn khó quên

TTXVN có bài viết khẳng định ngày 7-1-1979 là ngày sang trang mới trong lịch sử thăng trầm của quan hệ Việt Nam - Campuchia. Kể từ đó, quan hệ đoàn kết, hữu nghị thủy chung, trong sáng giữa hai dân tộc không chỉ được khôi phục mà ngày càng vững mạnh, là cơ sở quan trọng hàng đầu để hai nước cùng hợp tác phát triển. Mười năm làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia (1979 - 1989) với tinh thần vô tư, trong sáng, chấp nhận mọi gian khổ, hy sinh, hết lòng vì sự nghiệp hồi sinh của đất nước bạn, chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam đã để lại những dấu ấn khó quên trong lòng người dân Campuchia. Bài viết khép lại với nhận định: “Thắng lợi ngày 7-1-1979 là nền móng, là niềm tin để mối quan hệ hợp tác và hữu nghị Việt Nam - Campuchia không ngừng phát triển. Và ngày 7-1-1979 mãi mãi là một mốc son trong lịch sử quan hệ hai nước”.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI