Mỗi 5 phút có 1 trẻ em thiệt mạng

Tin mới

21/10/2014 22:10

Một báo cáo mới được Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) công bố hôm 20-10 cho biết cứ 5 phút lại có một trẻ em thiệt mạng vì bạo lực. Điều đáng nói là hầu hết trẻ em thiệt mạng tại những nơi bên ngoài vùng chiến sự.

Theo thống kê của UNICEF, 75% trong số 345 trẻ em thiệt mạng hằng ngày do bạo lực diễn ra ở các quốc gia hòa bình. Bà Susan Bissell, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ trẻ em của UNICEF, nói với Reuters: “Chúng tôi nhận ra một thực tế rằng trẻ em phải đối mặt với bạo lực cực đoan hằng ngày và ở khắp nơi”. Báo cáo cho biết hàng triệu trẻ em cảm thấy không an toàn khi ở nhà, trường học và trong xã hội, đồng thời quy trách nhiệm tình trạng này cho sự gia tăng đô thị hóa, thất nghiệp và bất bình đẳng. Ngoài ra, hơn 30% trẻ em từng là nạn nhân của bạo lực có nguy cơ bị chấn thương tâm lý kéo dài.

 

UNICEF cho biết Brazil có gần 15.000 trẻ em thiệt mạng vì bạo lực mỗi năm Ảnh: Reuters
UNICEF cho biết Brazil có gần 15.000 trẻ em thiệt mạng vì bạo lực mỗi năm Ảnh: Reuters

 

Đặc biệt, trẻ em ở các nước nghèo dễ dàng trở thành nạn nhân của bạo lực hơn cả, chẳng hạn một bé trai ở châu Mỹ Latin có nguy cơ bị sát hại cao gấp 70 lần một bé trai sống tại Anh. Chiến tranh cũng làm gia tăng mức độ bạo lực mà trẻ em phải hứng chịu. Vì thế, UNICEF kêu gọi đặt ra các mục tiêu mới nhằm chấm dứt mọi hình thức ngược đãi trẻ em vào năm 2030 trong bối cảnh mới có 41 quốc gia ban hành lệnh cấm bạo lực trẻ em một cách rõ ràng. Ví dụ, theo UNICEF, giáo dục có thể bảo vệ trẻ em trong nhiều cuộc xung đột bởi đến trường không chỉ giúp các em có cảm giác bình thường mà còn tránh trở thành mục tiêu tuyển mộ của các nhóm vũ trang.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI