Đài RT (Nga) cho biết vị Tổng thống gọi hành động này là "sự khiêu khích trực tiếp".

"Tôi muốn nói rằng tôi cảm thấy xấu hổ sâu sắc vì bước đi thiếu hữu nghị này của cơ quan ngoại giao Moldova và [tôi] lên án động thái này ở mức độ cao nhất có thể"- ông Dodon viết trên Facebook.

Moldova: Bộ Ngoại giao trục xuất quan chức Nga, Tổng thống nổi giận - Ảnh 1.

Tổng thống Moldova Igor Dodon ngày 29-5 bày tỏ sự tức giận sau khi Bộ Ngoại giao nước này quyết định trục xuất 5 nhà ngoại giao Nga. Ảnh: Global Look Press

Tổng thống Moldova còn gọi quyết định này là động thái "gây mất mặt" nhằm chống lại đối tác chiến lược Nga.

Theo lời ông Dodon, những người ủng hộ xích gần hơn với Liên minh châu Âu (EU) rõ ràng có vẻ như rất tức giận với thành công mà ông đạt được trong những tháng gần đây nên họ quyết định đưa ra hành động khiêu khích trực tiếp, điều này có thể dẫn đến sự hủy hoại trong quan hệ song phương với Moscow.

Theo đài ABC, Bộ Ngoại giao và Hội nhập châu Âu của Moldova hôm 29-5 đã thông báo trục xuất 5 nhà ngoại giao Nga mà không công bố chi tiết danh tính cũng như lý do.

Người phát ngôn bộ nói trên, bà Ana Samson, cho biết các nhà ngoại giao trên có 72 giờ để rời khỏi Moldova. Thông báo này cũng được gởi tới Đại sứ quán Nga tại Chisinau, Moldova.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi động thái này là "nghịch lý nhưng cũng thể hiện nhiều điều". Nữ phát ngôn viên khẳng định rằng quyết định trục xuất nói trên không phải do các nhà ngoại giao Nga có vấn đề gì mà chỉ phản ánh cuộc vật lộn chính trị trong nội bộ chính quyền Moldova.

Hồi tháng 3, chính phủ Moldova từng cáo buộc các điệp viên Nga đang uy hiếp các nhà lập pháp, giới chức tình báo và các chính trị gia thân phương Tây của Moldova tới thăm Nga những tháng gần đây.

Đỗ Quyên (Theo RT, ABC)