Tin mới

22/12/2014 23:12

Sau 3 năm liên tiếp lắc đầu, năm nay, tòa án chống tham nhũng Philippines đã cho phép cựu Tổng thống Gloria Arroyo về nhà tại TP Quezon để nghỉ lễ Giáng sinh.

Theo đài GMA, tòa án đồng ý để bà Arroyo rời nơi giam giữ tại một quân y viện cùng thành phố từ ngày 23 đến 26-12.

Dù không được ưng thuận khẩn cầu về nhà 12 ngày song bà Arroyo vẫn bày tỏ cảm kích đối với phán quyết “thể hiện tình thương và lòng khoan dung” - chủ đề chuyến thăm Philippines của Giáo hoàng Francis vào ngày 15-1 năm sau. Ngoài ra, luật sư của vị cựu tổng thống 67 tuổi tiết lộ sức khỏe bị mài mòn và sự ra đi gần đây của đứa cháu trai 1 tuổi khiến việc khẩn cầu của bà được thông qua.

 

Cựu Tổng thống Gloria Arroyo trong lần chuẩn bị ra tòa hồi tháng 10-2012
Ảnh: InterAksyon

Cựu Tổng thống Gloria Arroyo trong lần chuẩn bị ra tòa hồi tháng 10-2012

Ảnh: InterAksyon

 

Theo chân cựu tổng thống là cảnh sát, không chỉ chốt chặn quanh nhà mà còn hộ tống từng người khách được phép vào thăm. Toàn bộ phí tổn cho cảnh sát do bà Arroyo gánh. Tòa ra lệnh bà không được đến nơi nào khác ngoài nhà mình, đồng thời cấm ngặt bà dùng điện thoại di động và máy tính. Giới truyền thông cũng không được phép bén mảng phỏng vấn.

Giới nghị sĩ Philippines tỏ ra đồng tình với phán quyết. Ông Elpidio Barzaga, một đồng minh của bà Arroyo, nói với tờ The Sun Star: “Còn món quà nào hoàn hảo hơn có thể dành tặng người đã cống hiến đời mình phục vụ người dân Philippines ngoài việc để bà ấy đón Giáng sinh cùng người thân ngay trong nhà mình”. Chủ tịch Hạ viện Feliciano Belmonte Jr. và nghị sĩ Sherwin Tugna cũng coi 4 ngày “nghỉ phép” là công bằng.

Bị giam trong quân y viện từ năm 2012 với cáo buộc sắp đặt phiếu bầu và tham nhũng trong thời gian làm tổng thống (2001-2010), người phụ nữ quyền lực một thời của Philippines mắc phải một chứng bệnh về xương hiếm gặp.

Cựu tổng thống phủ nhận mọi tội trạng, còn đội ngũ luật sư của bà nói các cáo buộc vừa thiếu chứng cứ vừa đuối lý. Dù vậy, chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Benigno Aquino vẫn xem vụ án là điển hình cho quyết tâm chống tham nhũng.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI