Trước đó, hơn 1.200 người đã đồng ý tham gia sự kiện biểu tình ngồi được kêu gọi trên mạng xã hội Facebook với chú thích "Vụ tấn công tình dục khiến chúng ta lo lắng, chúng ta không thể tiếp tục im lặng". 

Hôm 23-8, hơn 300 người tham gia biểu tình ngồi tại Casablanca, thành phố lớn nhất Morocco, hô vang khẩu hiệu "Chúng ta không sợ hãi!"

Trước đó, vào hôm 18-8, đoạn video một băng nhóm trong độ tuổi thanh thiếu niên tấn công tình dục tập thể một phụ nữ, danh tính không được tiết lộ, gây phẫn nộ.

Morocco: Phẫn nộ vụ tấn công tình dục tập thể trên xe buýt - Ảnh 1.

Hình ảnh người phụ nữ trẻ bị tấn công tình dục tập thể trên xe buýt gây phẫn nộ. Ảnh cắt từ clip

Trong đoạn video, người phụ nữ 24 tuổi bật khóc khi bị các đối tượng quấy rối, xúc phạm và xé quần áo. Không có hành khách nào can thiệp.

Sau khi đoạn video được chia sẻ lên mạng, nạn nhân hay tài xế xe buýt vẫn không trình đơn kiện các đối tượng tấn công.

Giới chức Morocco cho biết cảnh sát hôm 21-8 đã bắt giữ 6 đối tượng trong độ tuổi 15-17 để điều tra.

Morocco: Phẫn nộ vụ tấn công tình dục tập thể trên xe buýt - Ảnh 2.

6 đối tượng liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ. Ảnh: Morocco World News

Cùng ngày, Công ty phương tiện giao thông công cộng M’Dina Bus khẳng định đoạn video nêu trên quá ngắn để xác định liệu tài xế xe buýt có can thiệp hay không. "Vào thời điểm này, trái với những lời bình luận trên mạng xã hội, chúng tôi vẫn chưa thể xác định được liệu tài xế xe buýt có can thiệp hay không" – Công ty M’Dina Bus cho biết.

Kể từ khi đoạn video được chia sẻ trên mạng, xuất hiện một số ý kiến nói rằng lỗi xuất phát từ người phụ nữ vì lên xe buýt có quá nhiều đàn ông. Tuy nhiên, đa phần người dùng mạng đều thể hiện sự giận giữ với hành vi đồi bại của các đối tượng.

Mamoun Arfal, một sinh viên 21 tuổi, khẳng định với The Independent  rằng cậu ta cảm thấy lo lắng trước tần suất xảy ra cưỡng hiếp tại TP Casablanca. Cũng theo Arfal, điều khiến cậu ta bị sốc chính là sự thờ ơ của những hành khách trên xe buýt. 

"Nạn nhân tiếp theo có thể là mẹ, chị, em hay bạn của chúng ta" – chàng trai trẻ khẳng định.

Tấn công tình dục, bạo lực hay lạm dụng phụ nữ là một vấn đề nghiêm trọng ở Morocco. Theo một nghiên cứu quốc gia, gần 2/3 phụ nữ Morocco từng bị tấn công tình dục và bạo hành.

Cao Lực (Theo Independent)