Nhiều người dùng mạng xã hội đang kêu gọi giới chức trách phạt cô gái trẻ. "Chúng ta phải tôn trọng luật lệ của Ả Rập Saudi. Ở Pháp, khăn che mặt bị cấm và phụ nữ sẽ bị phạt nếu họ mang nó. Ở Ả Rập Saudi, luật pháp quy định phụ nữ mặc áo choàng dài màu đen (abaya) và trang phục kín đáo" – một người dùng mạng Twitter lập luận.

Theo tờ Okaz (Ả Rập Saudi), giới chức trách nước này đã kêu gọi thực hiện các hình phạt đối với người phụ nữ nêu trên vì vi phạm quy định ăn mặc. Theo BBC, một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Một chiếc váy ngắn cũng làm Ả Rập Saudi chao đảo - Ảnh 1.

Một cô gái trẻ, tự xưng là Khulood, gây tranh cãi vì mặc trang phục hở hang tại Ả Rập Saudi. Ảnh: BBC

Tuy nhiên, không ít người ca ngợi sự dũng cảm của Khulood và cho rằng cô được quyền mặc những gì cô thích. Họ yêu cầu giới chức trách ban hành quy định trang phục mới đối với phụ nữ.

Nhà văn và nhà triết học Wael al-Gassim khẳng định ông "bị sốc khi thấy những lời lẽ giận dữ và đáng sợ" liên quan đến vụ việc của Khulood. "Tôi tưởng là cô ấy đã đánh bom hay giết hại ai đó. Hóa ra, mọi chuyện chỉ xoay quanh chiếc váy của cô" – ông al-Gassim bình luận.

Đoạn video nói trên quay tại một pháo đài lịch sử ở làng Ushaiger, cách thủ đô Riyadh 200 km. Ngôi làng này thuộc khu vực Najd, một trong những vùng bảo thủ nhất Ả Rập Saudi.

Quy định trang phục nữ giới ở Ả Rập Saudi được kiểm soát bởi luật Sharia. Theo đó, phụ nữ nước này thường mặc áo choàng dài màu đen được gọi là abaya, thường kết hợp với hijab (khăn trùm đầu) hay niqab (khăn trùm chỉ hở mắt).

Đoạn video Khulood mặc trang phục hở hang gây tranh cãi (Nguồn: Youtube)

Cao Lực (Theo RT, BBC)