Cô Aikhan Wiboonrungruang, 33 tuổi, là mẹ của em Chanin (còn gọi là Titan, 11 tuổi, thành viên nhỏ nhất của đội Lợn hoang). Hôm 12-7, cô kể đã nói chuyện với con mình thông qua tấm kính cách ly tại bệnh viện Prachanukroh của tỉnh Chiang Rai.

Một giờ định mệnh của đội bóng mắc kẹt ở Thái Lan - Ảnh 1.

12 cậu bé và huấn luyện trải qua 9 ngày mất tích. Ảnh: SMH

Theo lời Aikhan, con cô cùng đồng đội vào hang chơi và định trở ra 1 giờ sau đó. Do đó, chúng không mang theo thức ăn. Một trận lũ quét do mưa lớn đã chặn đường chúng trở ra và buộc chúng phải lùi sâu hơn vào trong hang.

"Sau 3 đêm đầu tiên, con tôi đói khủng khiếp và khóc. Nó phải uống nước từ thạch nhũ trong khi trong hang rất lạnh và tối. Bọn nhỏ phải nằm rúc vào nhau" – cô Aikhan kể và cho biết thêm huấn luyện viên đi cùng đã dạy các cậu bé ngồi thiền để quên đi cơn đói cũng như tiết kiệm sức lực.

Cha của cậu bé Duangthep Phromthep, 13 tuổi, nói rằng con trai mình kể huấn luyện viên dùng đèn pin tìm nước nhỏ từ thạch nhũ cho cả đội uống.

Một giờ định mệnh của đội bóng mắc kẹt ở Thái Lan - Ảnh 2.

Hai thợ lặn Rick Stanton (trái) và John Volanthen trong hang Tham Luang. Ảnh: SWNS

Cũng trong ngày 12-7, sau khi đáp xuống sân bay Heathrow ở London – Anh, thợ lặn John Volanthen kể về cảm giác khi liên lạc được với bọn trẻ. "Chúng tôi thở phào nhẹ nhõm khi thấy tất cả các em còn sống. Nhưng cũng chính lúc đó, chúng tôi nhận ra không dễ để đưa chúng ra" – ông nói với kênh Sky News, đồng thời nhấn mạnh "Chúng tôi không phải anh hùng. Những gì chúng tôi làm đã được tính toán cẩn thận và tiến hành một cách điềm tĩnh".

Ông Volanthen, một chuyên viên công nghệ thông tin ngoài 40 tuổi, và ông Rick Stanton, lính cứu hỏa hơn 50 tuổi ở Coventry, là hai thợ lặn người Anh đầu tiên tìm thấy nhóm mắc kẹt vào đêm 2-7, sau 9 ngày mất tích.

Ông Volanthen bày tỏ tiếc thương với ông Saman Kunan, thợ lặn từng là thành viên SEAL Thái, tử vong trong chiến dịch cứu hộ. Sự mất mát này là "vị đắng" của một chiến dịch tuyệt vời, theo ông Volanthen.

Đội Lợn hoang được cứu thoát toàn bộ khỏi hang vào ngày 10-7.

John Volanthen không nhận thành tích về mình mà vinh danh Saman Kunan, thợ lặn hải quân Thái Lan chết khi đặt bình khí vào hang.

Một giờ định mệnh của đội bóng mắc kẹt ở Thái Lan - Ảnh 4.

Ông Saman Kunan (giữ) không may tử nạn

Đội đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Thái Lan tham gia giải cứu được chào đón như những anh hùng khi trở về nhà.

Trong một nỗ lực phi thường, chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang hôm 10-7 đã đưa toàn bộ 12 cậu bé cùng HLV ra ngoài an toàn.

Hải Ngọc (Theo Bangkok Post, Guardian)