Một nghị sĩ Hàn Quốc bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền

Tin mới

26/09/2013 21:53

Cơ quan công tố Hàn Quốc hôm 26-9 đã cáo buộc nghị sĩ cánh tả Lee Seok-ki tội âm mưu lật đổ chính quyền và hậu thuẫn cho CHDCND Triều Tiên, với nhận định kế hoạch của ông này là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

Ông Lee Seok-ki Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, nghị sĩ thuộc Đảng Tiến bộ Thống nhất Lee Seok-ki đã bị cơ quan mật vụ Hàn Quốc bắt giữ hồi đầu tháng này vì tình nghi ông đã bàn thảo về kế hoạch tấn công cơ sở hạ tầng nếu Hàn Quốc và Triều Tiên xảy ra chiến tranh. Liên quan với ông Lee, 3 người khác cũng bị bắt giữ với cáo buộc âm mưu nổi loạn có vũ trang. Cáo buộc như trên được coi là rất nghiêm trọng, đặc biệt đối với một nghị sĩ đương nhiệm. Các đại biểu quốc hội Hàn Quốc phải bỏ phiếu tước quy chế miễn trừ trách nhiệm đối với nghị sĩ của ông Lee trước khi ông bị bắt giữ. Công tố viên cấp cao Kim Soo-nam thông báo ông Lee đã bàn bạc tại cuộc họp với đồng bọn gồm 130 người về mục tiêu tấn công, trong đó có hệ thống liên lạc viễn thông và đường sắt tại Seoul trong một cuộc họp hồi tháng 5.
Ông Lee bác bỏ hoàn toàn cáo buộc nói trên. Hồi năm 2002, ông này từng bị kết án 2 năm rưỡi tù về tội lật đổ chính quyền nhưng sau đó được ân xá.
 
Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI