Dự kiến Ủy ban đặc biệt về đạo đức tại Quốc hội HQ sẽ chính thức tiến hành quy trình kiểm tra vào tuần tới để kỷ luật hoặc tước bỏ tư cách của nghị sĩ này.

Nghị sĩ Lee Seok-gi trong vòng vây các nhà báo. Ảnh: KBS

Trước đó, ngày 4-9, cơ quan lập pháp HQ đã thông qua kiến nghị bắt giữ ông Lee do bị cáo buộc phản quốc. Kết quả bỏ phiếu trong phiên họp toàn thể tại Quốc hội HQ với sự tham gia của 289/300 nghị sĩ, cho kết quả 258 phiếu thuận, 14 phiếu chống, 11 phiếu trắng và 6 phiếu không hợp lệ. Theo đài KBS, trong lịch sử Quốc hội HQ, đây là lần thứ 12 cơ quan lập pháp chấp thuận kiến nghị bắt giữ nghị sĩ.

Được biết, ông Lee bị Bộ Tư pháp HQ điều tra sau buổi diễn thuyết hồi tháng 5 năm nay vì trong bài phát biểu ông đã kêu gọi mọi người trang bị vũ khí để chuẩn bị cho một cuộc chiến chống lại chính quyền. Ông Lee bị bắt cuối ngày 4-9 và đang bị cảnh sát tạm giữ. Ông Lee sẽ bị thẩm vấn tại tòa án và có thể bị giam giữ nếu tòa ra lệnh bắt giam. Trong khi đó, các luật sư của ông khẳng định Cơ quan Tình báo Quốc gia đã bịa đặt cáo buộc chống lại nghị sĩ Lee.

Lục San