Một người Mỹ mất tích bí ẩn ở Iran

Tin mới

13/12/2013 17:19

(NLĐO) – Một công dân Mỹ đã mất tích ở Iran từ hơn 6 năm trước khi tham một hoạt động gián điệp cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) dù sứ mệnh này không được phê chuẩn

Theo thông tin mới được tiết lộ hôm 12-12,  CIA đã trả tiền cho gia đình ông Robert Levinson 2,5 triệu USD để ngăn chặn vụ kiện tụng. Vụ việc cũng khiến 3 nhân viên phân tích kỳ cựu bị đuổi khỏi CIA trong lúc 7 người bị xử lý kỷ luật.
 
Ông Robert Levinson biến mất vào tháng 3-2007 khi đang thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo cho CIA về chính phủ Iran. Không có thông tin xác nhận người đã bắt Levinson, nhưng các quan chức chính phủ Mỹ tin rằng Iran là người đứng sau vụ bắt giữ.
 
Ông Robert Levinson Ảnh: AP
 
Vào tháng 10-2007, luật sư của Levinson đã tìm thấy những e-mail giữa Levinson và Anne Jablonski – một người bạn làm việc cho CIA. Trước chuyến đi cuối cùng nói trên, Levinson cho Jablonski biết ông đã quen biết một nguồn cung cấp thông tin về chế độ Iran và có thể thu xếp một cuộc gặp tại Dubai hoặc một hòn đảo gần đó, nhưng Jablonski không trả lời lại.
 
Kết quả điều tra sau đó cho thấy Levinson thường xuyên gửi kết quả thu thập thông tin tình báo tới tài khoản e-mail cá nhân của Jablonski thay vì gửi trực tiếp cho CIA. Sau mỗi nhiệm vụ, CIA trả tiền thanh toán chi phí các hóa đơn và tiền cho các thông tin mà Levinson cung cấp.
 
Vào tháng 10-2010, ông Mahmoud Ahmadinejad, khi đó là Tổng thống Iran cho biết sẵn sàng giúp đỡ tìm kiếm Levinson. Dù vậy, ông cũng bày tỏ sự hoài nghi về việc Levinson làm việc cho chính phủ Mỹ.
 
Tháng 3-2011, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton đưa ra một tuyên bố nói rằng Washington "có bằng chứng cho thấy Levinson đang bị cầm giữ ở một nơi nào đó ở Đông Nam Á". Điều này có nghĩa là Levinson đang ở trong tay một nhóm khủng bố hoặc tổ chức tội phạm ở Pakistan hoặc Afghanistan, chứ không nhất thiết phải ở Iran.
Tuy nhiên, mọi chuyện chìm vào im lặng sau đó và hiện vẫn chưa rõ số phận của Levinson. Mãi đến tháng rồi, chính quyền Tổng thống Barack Obama chỉ nói ông Levinson là một công dân bình thường và bị mất tích khi đến đảo Kish - Iran làm ăn.
 
Nếu còn sống, ông ta năm nay đã 65 tuổi.
P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI