Theo nhật báo Southern Metropolis, ông Wan Jianmin, 55 tuổi, bị tòa án Thâm Quyến xét xử trong tuần này về tội chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân của người này là bà Zheng Xueju, sống ở tỉnh Quảng Đông.

Theo hồ sơ tòa án, Wan khoác lác với người phụ nữ rằng ông ta là cựu binh chiến tranh Việt Nam, nhà đầu tư toàn cầu và có quan hệ với các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Trung Quốc. Ngoài ra, Wan tuyên bố đang quản lý quỹ thuộc về hoàng tộc nhà Thanh trị giá 300 tỉ nhân dân tệ, đồng thời quen biết “hoàng đế Càn Long” – do đồng phạm của y giả danh.

Một vụ siêu lừa có 1 không 2 ở Trung Quốc

Gã “hoàng đế” này cho biết nhờ uống thuốc trường sinh nên sống đến tận bây giờ. Tưởng thật, bà Zheng và chồng chuyển cho 2 kẻ lừa đảo 2 triệu nhân dân tệ (300.000 USD) để mua bắp cải ngọc – một loại bùa may mắn trong phong thủy.

Sau đó, từ năm 2012-2014, Wan tiếp tục dụ nạn nhân đưa thêm 45 triệu nhân dân tệ để đầu tư vào một công ty công nghệ ở TP Thâm Quyến và giải ngân số tiền 300 tỉ nhân dân tệ thuộc “quỹ nhà Thanh”.

Số tiền chiếm được, 2 gã đàn ông nướng hết vào nhà cửa, xe hơi... Hôm 25-8, tòa án Thâm Quyến đưa các bị cáo ra xét xử. Wan bước đầu bị kết tội gian lận và xuyên tạc. Phiên tòa dự kiến tiếp tục trong tuần này.

Về hoàng đế Càn Long (1711-1799), ông cai trị Trung Quốc từ năm 1735 đến 1796 trước khi truyền ngôi cho con trai.

P.Nghĩa (Theo The Beijinger, NDTV)