MS-13 được dân nhập cư El Salvador thành lập tại TP Los Angeles, bang California - Mỹ trong những năm 1980. Địa bàn hoạt động chủ yếu của MS-13 là ở California. Tuy nhiên, mạng lưới của MS-13 bao phủ gần như toàn bộ đất Mỹ, ít nhất ở 42 tiểu bang và thủ đô Washington, và đặc biệt là ở khu vực Trung Mỹ.

MS-13 ước tính có hơn 10.000 thành viên ở Mỹ và hơn 30.000 thành viên trên toàn thế giới. Các hoạt động phạm tội và bạo lực của các thành viên MS-13 đã khiến Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Nhập cư và Hải Quan (ICE) phải chú ý. Các thành viên của băng đảng khét tiếng này thường dùng dao để thanh toán nạn nhân.

MS-13: Nỗi khiếp sợ của những băng đảng khét tiếng - Ảnh 1.

Riêng tại Mỹ, MS-13 có khoảng hơn 10.000 thành viên. Ảnh: Slate

Phương châm hoạt động của MS-13 là “giết, cưỡng hiếp, kiểm soát”. Trong nhiều năm, MS-13 tham gia vào các hoạt động phạm pháp như buôn ma túy, vũ khí và người. Danh sách nạn nhân của nhóm tội phạm máu lạnh này nhiều không kể xiết.

Sau đây là một số vụ việc gần đây nhất liên quan đến MS-13. Các thành viên của MS-13 đã đào sẵn mộ cho nạn nhân trước khi giết ông ta tại một khu rừng ở bang Maryland – Mỹ. Một nạn nhân khác bị phục kích và giết chết dưới một cây cầu ở khu vực Capital Beltway, xa lộ liên tiểu bang bao quanh thủ đô Washington. 4 người đàn ông gốc Tây Ban Nha bị MS-13 giết hại và chặt xác.

Một vụ phạm tội tàn bạo khác gây ra bởi MS-13 là vụ giết hại Raymond Wood, thiếu niên 17 tuổi ở Bedford – Anh. Chú của nạn nhân, ông Dale Wood, cho biết Raymond bị 3 thành viên nhóm MS-13 đâm 16 nhát và dùng xe cán qua người 2 lần.

Tổng thống El Salvador, ông Salvador Sanchez Ceren, khẳng định ngay cả tại một quốc gia “mỗi giờ xảy ra một vụ giết người” như El Salvador, các thành viên của nhóm MS-13 khi vào tù vẫn là những kẻ “chiếu trên” và nắm quyền điều hành nhà tù.

MS-13: Nỗi khiếp sợ của những băng đảng khét tiếng - Ảnh 2.

Phương châm hoạt động của MS-13 là "giết, cưỡng hiếp và kiểm soát". Ảnh: Totpi

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức nhập cư hàng đầu của ông đã bắt đầu chú ý đến MS-13. Ông Trump tuyên bố các chính sách hiện tại của ông là “tống cổ” toàn bộ thành viên của băng đảng này ra khỏi Mỹ.

“MS-13, các bạn biết MS-13 chứ? Đó là những kẻ xấu xa, tống cổ chúng khỏi Mỹ, đúng chứ? Tống cổ chúng!” – CNN hôm 28-4 dẫn lời tuyên bố của ông Trump tại TP Atlanta, bang Georgia.

Vào đầu tháng này, ông Trump thông qua mạng xã hội Twitter khẳng định chính sách lỏng lẻo đối với dân nhập cư trái phép của chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama là nguyên nhân khiến MS-13 lớn mạnh tại Mỹ.

“Các chính sách mềm yếu đối với dân nhập cư trái phép của chính quyền ông Obama cho phép băng đảng MS 13 lớn mạnh tại các thành phố trên toàn đất Mỹ. Chúng ta sẽ tống cổ chúng nhanh thôi” – ông Trump khẳng định.

MS-13: Nỗi khiếp sợ của những băng đảng khét tiếng - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố MS-13 là mục tiêu hàng đầu của ông. Ảnh: Fox News

Cao Lực (Theo Fox, CNN)