Mua dâm phạm luật, bán dâm hợp pháp

Tin mới

27/02/2014 21:47

Những người ủng hộ cho rằng hình sự hóa hành vi mua dâm và bảo vệ người bán dâm sẽ giúp hạn chế tệ nạn này

Nghị viện châu Âu (MEP) hôm 26-2 thông qua một nghị quyết không mang tính ràng buộc, theo đó xem mua dâm là phạm tội nhưng bán dâm lại hợp pháp.

Theo báo Guardian (Anh), nghị quyết nhấn mạnh hoạt động mua bán dâm xâm phạm phẩm giá con người và nhân quyền, cho dù là tình nguyện hay cưỡng ép. Văn kiện này cũng kêu gọi chính quyền các nước thành viên EU tìm kiếm giải pháp hỗ trợ phụ nữ muốn thoát con đường bán dâm và giúp họ tìm việc làm khác. Các nghị sĩ còn ủng hộ việc hình sự hóa hành vi mua dâm phụ nữ dưới 21 tuổi ở khắp EU.

Kết quả cuộc bỏ phiếu đã chính thức thiết lập quan điểm của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề mua bán dâm và gây sức ép để các thành viên đánh giá lại chính sách của họ về vấn đề này.

Bà Mary Honeyball -  thành viên người Anh của MEP, người đề xuất và soạn thảo nghị quyết - cho biết: “MEP đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng chúng ta không thể dung túng hành vi bóc lột phụ nữ hơn nữa. Cơ quan này đồng tình với cách giải quyết của Thụy Điển, trong  đó người mua dâm phải bị trừng phạt vì xem cơ thể phụ nữ như một món hàng trong lúc bán dâm không bị hình sự hóa”.

 

Gái mại dâm ở Pháp biểu tình phản đối hình sự hóa hành vi mua dâm Ảnh: Reuters
Gái mại dâm ở Pháp biểu tình phản đối hình sự hóa hành vi mua dâm Ảnh: Reuters

 

Theo bà, nhiều phụ nữ bị buộc phải bán dâm sau khi trở thành nạn nhân của tội phạm buôn người. Europol, cơ quan thực thi pháp luật của EU, hồi cuối tháng 1-2014 cho biết phụ nữ và trẻ em gái đang chiếm 96% số người bị buôn lậu ở châu lục này. Trong khi đó, 91% số vụ buôn người liên quan đến hoạt động khai thác tình dục.

Dĩ nhiên, quan điểm trên gây không ít tranh cãi, thể hiện ở kết quả bỏ phiếu: 343 thành viên MEP bỏ phiếu thuận, 139 người bỏ phiếu chống và 105 người bỏ phiếu trắng. Những người ủng hộ cho rằng hình sự hóa hành vi mua dâm và bảo vệ người bán dâm sẽ hạn chế tệ nạn này. Trái lại, những người phản đối lập luận biện pháp trên sẽ thúc đẩy thế giới ngầm mua bán dâm và làm tăng tổn thương người bán dâm.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu, bà Belinda Brooks-Gordon, chuyên gia về chính sách xã hội tại Trường ĐH Birkbeck (Anh), lo ngại bọn buôn người có thể hoạt động mạnh hơn. Bà lý giải: “Cảnh sát sẽ chỉ nhằm vào khách mua dâm thay vì theo đuổi những vụ phạm tội nguy hiểm hơn đường dây bán dâm”.

Thụy Điển là nước đầu tiên hình sự hóa hành vi mua dâm vào năm 1999. Kể từ đó, mô hình này ngày càng  phổ biến ở châu Âu, với sự áp dụng của Iceland, Na Uy và mới đây là Pháp (tháng 12-2013). Một mô hình khác được Hà Lan và Đức theo đuổi là hợp pháp hóa hoàn toàn mua bán dâm.

 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI