Ông thúc giục các nước đoàn kết và hợp tác, thay vì cạnh tranh, để đối phó một loạt thách thức lớn hiện nay.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) - Ngân hàng Thế giới (WB) ở Bali, ông Widodo cho rằng thế giới đang chứng kiến sự mất cân bằng về tăng trưởng kinh tế khi nhiều khu vực đối mặt không ít khó khăn xuất phát từ căng thẳng thương mại, những cú sốc công nghiệp do tác động của thương mại và sức ép thị trường. Nhà lãnh đạo Indonesia chỉ ra một số vấn đề cấp bách cần sự hợp tác mạnh mẽ, trong đó nổi bật là biến đổi khí hậu.

Nhân hội nghị nói trên, IMF công bố báo cáo mới cảnh báo tốc độ tăng trưởng của kinh tế châu Á có thể giảm 0,9 điểm phần trăm trong những năm tới nếu căng thẳng thương mại kéo dài. Theo Reuters, báo cáo cũng nhận định các nền kinh tế đang nổi có thể gặp thêm thách thức nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và ngân hàng trung ương các nước lớn khác siết chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến.

Mùa đông xấu xa đang đến với kinh tế thế giới - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản hồi phục hôm 12-10 Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo được công bố nửa năm một lần này, IMF vẫn giữ nguyên dự báo kinh tế châu Á tăng trưởng 5,6% năm nay. Dù vậy, so với báo cáo công bố hồi tháng 4, con số dự báo dành cho năm 2019 đã giảm 0,2 điểm phần trăm, xuống còn 5,4%, một phần vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và việc siết chặt chính sách tiền tệ tại một số nền kinh tế.

Cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng bị xem là một trong những yếu tố khiến thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc hôm 11-10. Dù vậy, một ngày sau đó, thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu đã hồi phục phần nào. Đáng chú ý, chỉ số chứng khoán MSCI châu Á - Thái Bình Dương (không gồm Nhật Bản) đã tăng 2,15%, mức cao nhất trong hơn 2 năm qua. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng tăng 0,5%.

Chứng khoán Việt Nam ngày 12-10 có cùng diễn biến với các thị trường khác ở châu Á. Nhà đầu tư chủ động bán ra để cắt lỗ ngay khi thị trường mở cửa giao dịch. Có thời điểm VN-Index giảm hơn 13 điểm nhưng đến cuối buổi sáng, niềm tin dần trở lại. Các cổ phiếu ngân hàng ACB, BID, EIB, MBB, SHB, VCB, STB, TCB, VPB… hồi phục khá tốt và giúp thị trường ổn định. Bên cạnh đó, các mã Blue-chips như VHM, VRE, MWG, PNJ, HPG, MSN… cũng tăng điểm.

Đến phiên chiều, dòng tiền bắt đáy khá mạnh giúp hàng loạt cổ phiếu bật tăng. Các chỉ số lấy lại một nửa số điểm đã mất trong ngày 11-10. Cụ thể, VN-Index đóng cửa tăng 24,19 điểm (2,56%), lên 970,08 điểm; HNX-Index tăng 2,58 điểm (2,41%), lên 109,76 điểm và Upcom-Index tăng 0,71 điểm (1,37%), lên 52,75 điểm.

Thanh khoản thị trường sụt giảm khá mạnh so với phiên hôm qua do tâm lý một số nhà đầu tư còn thận trọng. Tổng khối lượng giao dịch 2 sàn HoSE và HNX đạt 291 triệu cổ phiếu, trị giá 5.900 tỉ đồng.

Đặc biệt, khối ngoại là một tác nhân lớn khác giúp thị trường phục hồi. Họ mua ròng khá tích cực với giá trị hơn 300 tỉ đồng trong phiên 12-10. Tuy thị trường tăng mạnh nhưng các công ty chứng khoán vẫn khuyên nhà đầu tư thận trọng, bởi đây có thể chỉ là sự phục hồi mang tính kỹ thuật sau khi VN-Index rớt xuống ngưỡng hỗ trợ 934 điểm. 

Hoàng Phương - Vũ Vinh