Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc (MEM) hôm 28-6 cho biết mưa lũ nghiêm trọng xảy ra từ đầu tháng 6 đến nay đã làm ít nhất 81 người thiệt mạng hoặc mất tích và ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 13,74 triệu người tại 26 tỉnh.

Ngoài ra, trên 744.000 người phải di dời khẩn cấp trong lúc hơn 100.000 ngôi nhà sập đổ và hư hỏng. Theo MEM, thiệt hại kinh tế trực tiếp lên đến 27,8 tỉ nhân dân tệ (khoảng 3,93 tỉ USD). Ngoài ra, mưa lớn liên tiếp khiến nước ở nhiều con sông vượt quá mức cảnh báo.

Tại huyện Miện Ninh, tỉnh Tứ Xuyên, mưa lớn, bão đã khiến 12 người thiệt mạng, 10 người bị thương tính đến hôm 28-6. Mưa giông đã kéo dài tại huyện trên từ ngày 26 đến 27-6, gây lụt lội nghiêm trọng. Ngoài ra, hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy cảnh nhiều ngôi nhà bị lũ lụt tàn phá ở tỉnh Tứ Xuyên và các con đường ngập nước ở TP Hoài Nam, tỉnh An Huy hôm 28-6.

Mưa lũ gia tăng sức ép lên đập Tam Hiệp - Ảnh 1.

Mưa to khiến nước sông dâng cao tại TP Trùng Khánh - Trung Quốc hôm 28-6Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 28-6 ban hành chỉ thị yêu cầu các địa phương cần làm tốt công tác phòng chống mưa bão và cứu trợ người dân ở các khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai. Cùng ngày, Ủy ban Giảm nhẹ thảm họa quốc gia Trung Quốc và MEM đã cử các nhóm công tác đặc biệt đến những khu vực bị thiên tai hoành hành tại các tỉnh Tứ Xuyên, Quý Châu và Hồ Nam để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) hôm 29-6 đưa ra cảnh báo về mưa bão trong ngày thứ 28 liên tiếp. Theo NMC, từ sáng 29 đến sáng 30-6, mưa lớn xảy ra tại một loạt tỉnh như Chiết Giang, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam, Quý Châu, Vân Nam, Tứ Xuyên, Sơn Đông… NMC cũng khuyến cáo chính quyền các địa phương cảnh giác nguy cơ lũ lụt, lở đất, đồng thời ngừng các hoạt động ngoài trời ở những khu vực nguy hiểm.

Đối mặt tình trạng mưa lũ xảy ra tại nhiều nơi mỗi năm, nhà chức trách Trung Quốc đã tìm cách giảm nhẹ thiệt hại thông qua việc sử dụng các con đập, trong đó nổi bật là con đập khổng lồ Tam Hiệp trên sông Dương Tử.

Tuy nhiên, sức ép đang gia tăng lên đập Tam Hiệp sau khi cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng đã được ban bố đối với sông Dương Tử và một số con sông khác giữa lúc mưa được dự báo còn tiếp diễn - theo trang Taiwan News (Đài Loan). Truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây buộc phải lên tiếng trấn an rằng con đập đi vào hoạt động từ năm 2003 này vẫn an toàn trong bối cảnh xuất hiện tin đồn nó sắp vỡ.

Dù vậy, tình hình mưa lũ tại TP Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, nơi tọa lạc của đập Tam Hiệp, đang gây ra không ít lo lắng. Tờ China Daily (Trung Quốc) đưa tin TP Nghi Xương hôm 27-6 hứng chịu lượng mưa kỷ lục trong 50 năm qua, khiến nhiều khu vực chìm trong nước lũ. Lực lượng cứu hỏa đã cứu được hơn 1.000 cư dân bị mắc kẹt trong lũ lụt tính đến đêm 27-6.

Trong khi đó, trang Taiwan News cho biết trên một số đoạn video đăng trên mạng xã hội hôm 27 và 28-6 cho thấy cảnh lũ lụt nghiêm trọng tại Nghi Xương cùng với nghi vấn tình trạng này là do đập Tam Hiệp xả lũ để giảm bớt sức ép lên cấu trúc công trình. 

Hoàng Phương