Năm 2009, khi đang nghiên cứu về mã hóa, Koch hứng chí đầu tư 150 kroner (gần 26 USD) tiền ảo Bitcoin. Sau đó, anh quên bẵng khoản đầu tư có vẻ vô giá trị của mình.
Cho tới 4 năm sau, vào đầu tháng 4-2013, khi đọc các báo cáo về giá trị gia tăng của đồng Bitcoin, Koch mới phát hiện khoản đầu tư ngày nào đã mang lại cho anh món lợi nhuận kếch xù lên đến 5.000 Bitcoins (tương đương 5 triệu kroner, khoảng 848.000 USD tiền thực).

Anh chàng may mắn Kristoffer Koch. Ảnh: thenextweb.com
Do Bitcoin được lưu trữ trong các ví mã hóa nên Koch tốn cả ngày trời mới “moi” lại được mật khẩu để mở khóa an toàn. “Không thể tưởng tượng nổi là số tiền lại tăng một cách chóng mặt như vậy. Đúng là một giấc mơ ngông cuồng” - Koch hồ hởi trả lời các phương tiện truyền thông Na Uy.
Vậy là sau khi trừ đi 28% tiền thuế và các khoản tiền gửi, Kristoffer Koch - lúc này 29 tuổi và đang là một kỹ sư - đủ sức tậu ngay một căn hộ hạng sang trị giá 2,6 triệu kroner (hơn 442.000 USD) ở vùng Toyen thuộc thủ đô Oslo, một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.
Bitcoin là loại tiền ảo đầu tiên trên thế giới ra đời năm 2009 bởi một thanh niên 18 tuổi tên Satoshi Nakomoto. Nó được vận hành bởi một hệ thống máy tính và có thể sử dụng để mua hàng hóa, dịch vụ thực. Tiền ảo được sử dụng nhiều cho các giao dịch trên mạng Internet nhưng giá trị của nó rất dễ bị bốc hơi, tùy thuộc vào sự đầu cơ.
Tiền ảo Bitcoin. Ảnh: Telegraph
 
P.Nghĩa (Theo BBC)