Muốn làm tổng thống

Tin mới

05/07/2015 22:18

Không có nhiều phụ nữ giữ vị trí lãnh đạo cấp cao kể từ khi Tanzania áp dụng hệ thống chính trị đa đảng năm 1992. Thế nhưng, một loạt nữ ứng viên ôm hy vọng sẽ thay đổi hiện trạng này trong cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và hội đồng địa phương dự kiến diễn ra trong tháng 10 tới.

Nhiệt huyết dâng tràn, cô Asha Salum, 31 tuổi, đang tích cực kêu gọi cư dân TP Dar Es Salaam bỏ phiếu cho mình trước thềm cuộc bầu cử hội đồng địa phương. Cô Salum là một trong 2.600 nữ chính khách đang được một liên minh các tổ chức phi chính phủ ở nước này đào tạo bài bản. Họ được trang bị những kỹ năng chính trị cần thiết, được chỉ dẫn cách cải thiện hoạt động vận động tranh cử và tránh những cạm bẫy tình dục có thể gặp phải trong chính trường.

 

Cựu Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Asha-Rose Migiro muốn làm tổng thống ở Tanzania Ảnh: GUSHIT.COM
Cựu Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Asha-Rose Migiro muốn làm tổng thống ở Tanzania Ảnh: GUSHIT.COM

 

“Một số phụ nữ có thể dễ dàng bị dụ để hối lộ các quan chức dưới hình thức tình dục với mục đích được đề cử. Thế thì họ phải ngủ với bao nhiêu người đàn ông để giành được ghế trong quốc hội hoặc hội đồng địa phương. Tôi nghĩ đã đến lúc để nói không với kiểu tống tiền tình dục này” - cô Salum nói. Các nhà vận động cũng lo phụ nữ thiếu kỹ năng, học vấn và kinh nghiệm để có một sự nghiệp chính trị thành công hoặc thiếu sự bảo đảm về tài chính để có thể chuyên tâm vào chính trị.

Theo hãng tin Reuters, đã có ít nhất 4 nữ ứng viên bày tỏ quan tâm đến việc kế nhiệm Tổng thống Jakaya Kikwete, trong đó có cựu Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Asha-Rose Migiro. Đây là lần đầu tiên phụ nữ ở Tanzania ra mặt tranh cử cho vị trí này trong cuộc bầu cử tổng thống. Ngoài ra, nước này còn tìm cách bảo đảm 30% trong số 357 thành viên quốc hội là phụ nữ.

Bất chấp còn nhiều thách thức, vị thế của phụ nữ trong chính trường đã được cải thiện tại hầu hết quốc gia châu Phi trong 2 thập kỷ qua. Chẳng hạn như Phó Tổng thống Joyce Banda vừa trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Malawi. Còn tại Liberia, bà Ellen Johnson Sirleaf đang làm tổng thống kể từ năm 2006.

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI