Các mạng xã hội Trung Quốc gần đây dậy sóng vì tin đồn sư trụ trì Thích Vĩnh Tín của Thiếu Lâm tự biển thủ tài sản nhà chùa, sống xa hoa, nhiều nhân tình và có ít nhất 2 đứa con.

Một người có tên Thích Chính Nghĩa, tự nhận từng là nhà sư ở Thiếu Lâm tự, hôm 25-7 đăng lên mạng một bức thư có nhan đề: “Ai sẽ vạch trần “con hổ lớn” Thích Vĩnh Tín?" (“Con hổ lớn” là thuật ngữ chỉ các quan chức cấp cao tham nhũng của Trung Quốc).

Người này tố cáo phương trượng Thích Vĩnh Tín bí mật dan díu với nhiều phụ nữ, trong đó có cả các ni cô, và có 2 con gái với 2 phụ nữ khác nhau. Thích Chính Nghĩa thậm chí còn nêu danh tính 2 đứa trẻ và cung cấp ảnh một phụ nữ bế một đứa bé.

Không chỉ vậy, theo lời Thích Chính Nghĩa, phương trượng Thích Vĩnh Tín còn dùng tiền dụ dỗ một phật tử đến chùa để mây mưa với cô này, sau đó giữ cô ta lại trong chùa. Bức thư nhấn mạnh ông Thích Vĩnh Tín dùng 2 cái tên và 2 giấy tờ tùy thân khác nhau - một điều phạm pháp ở Trung Quốc.

Phương trượng Thích Vĩnh Tín (ảnh lớn) cùng bức ảnh được cho là chụp một nhân tình và con của ông
Ảnh: IFENG

Phương trượng Thích Vĩnh Tín (ảnh lớn) cùng bức ảnh được cho là chụp một nhân tình và con của ông

Ảnh: IFENG

Phản ứng trước lá thư động trời, đại diện Thiếu Lâm tự tuyên bố đó là “mưu đồ xấu xa, bôi nhọ vô căn cứ”. Nằm ở tỉnh Hà Nam, Thiếu Lâm tự đã gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng truy cho ra kẻ đầu têu.

“Kẻ tự nhận mình là người bảo vệ công lý Thiếu Lâm tự thực chất chỉ phát ngôn vô căn cứ. Trong lá thư có nhiều lời phỉ báng, bất nhã đối với phương trượng Thích Vĩnh Tín, gây tổn hại nghiêm trọng tới danh dự của đại sư nói riêng và thanh danh Thiếu Lâm tự cũng như hình tượng các tăng ni trong chùa nói chung” - ngôi chùa được xem là cái nôi của nền võ thuật Trung Quốc nhấn mạnh.

Trịnh Thư Dân, vị sư chịu trách nhiệm các sự vụ bên ngoài chùa, quả quyết các cáo buộc hoàn toàn sai và khẳng định người viết thư tố cáo chưa từng là sư của Thiếu Lâm tự.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu phương trượng Thích Vĩnh Tín bị tố cáo phạm pháp. Hồi năm 2013, ông này bị tố sở hữu tài khoản trị giá 3 tỉ USD. Trang tin Sina khi đó cũng dẫn các lời đồn thổi hé lộ sư trụ trì này có người tình là sinh viên Trường ĐH Bắc Kinh và cô này đã sinh cho ông 1 đứa con trai ở Đức. Phương trượng Thích Vĩnh Tín lập tức khẳng định mình không phạm sắc giới hay có nhân tình, đồng thời tố ngược một số người cố ý tạo tin đồn ác ý để hãm hại ông.

Hồi tháng 5-2011, có nguồn tin nói phương trượng Thích Vĩnh Tín bị bắt vì dính líu gái mại dâm. Trong năm 2009, trang web của chùa bị tấn công 2 lần và một bức thư giả được đăng lên mạng, tự nhận là sư trụ trì Thiếu Lâm tự, kể lể những tội lỗi phạm phải.

Phương trượng Thích Vĩnh Tín được giới truyền thông Trung Quốc mệnh danh là “nhà sư CEO” của Thiếu Lâm tự. Ông là người đứng sau chương trình thương mại hóa Thiếu Lâm tự, tổ chức các chương trình biểu diễn võ thuật, quảng bá võ thuật Thiếu Lâm ra thế giới và mang lại nhiều lợi nhuận cho chùa.

Huệ Bình