Mỹ: 170 thành phố biểu tình theo Ferguson

Tin mới

26/11/2014 23:01

Ngoài Ferguson thuộc địa hạt St. Louis, bang Missouri, khoảng 170 thành phố khác khắp nước Mỹ cũng chứng kiến những cuộc chống đối liên quan đến phán quyết của tòa án không buộc tội cảnh sát Darren Wilson - người đã bắn chết thanh niên da đen Michael Brown, 18 tuổi, vào ngày 9-8 năm nay.

Thống đốc bang Missouri Jay Nixon đã tăng gấp ba số lượng vệ binh quốc gia ở St. Louis  lên 2.200 người nhằm dập tắt tình trạng bạo lực bước sang đêm thứ hai. Theo đài BBC, người biểu tình càng phẫn nộ hơn khi sĩ quan Wilson nói rằng lúc này lương tâm anh ta thanh thản. Reuters tường thuật hơn 10 tòa nhà ở Ferguson bị phóng hỏa đêm 25-11 trong khi 61 người bị bắt vì tội cướp bóc, sở hữu vũ khí trái phép và tụ tập bất hợp pháp. Ngoài ra, cảnh sát cho biết người chống đối còn bắn súng vào họ, đốt xe tuần tra và ném gạch đá vào hàng ngũ những người thi hành pháp luật.

 

Người biểu tình ở Ferguson lật xe cảnh sát đêm 25-11 
Ảnh: REUTERS
Người biểu tình ở Ferguson lật xe cảnh sát đêm 25-11 Ảnh: REUTERS

 

Cảnh sát đã chuẩn bị suốt mấy tháng trời nhưng họ thừa nhận bạo lực đã vượt quá tầm kiểm soát. Tình trạng hỗn loạn xảy ra bất chấp Tổng thống Barack Obama kêu gọi cả cảnh sát lẫn người chống đối kiềm chế. Tổng thống Obama chỉ trích mạnh mẽ các hành động quá khích tại Ferguson đêm 25-11. Theo ông, không thể chấp nhận chuyện đốt nhà cửa, xe cộ và phá hủy tài sản, đồng thời thủ phạm phải bị xét xử. Tuy nhiên, ông Obama nhấn mạnh ông hoàn toàn hiểu được nỗi thất vọng của người dân Ferguson khi nghe phán quyết của tòa. Theo tổng thống Mỹ, ông và Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder sẽ đấu tranh nhiều hơn hiện tượng cảnh sát đối xử bất công với người dân. Ngoài ra, các quan chức Nhà Trắng đang cân nhắc liệu ông Obama có nên đến Ferguson hay không bởi họ lo ngại đó có thể là hành động “đổ thêm dầu vào lửa”.

Các luật sư của gia đình Brown phản đối quyết định của tòa án là không công bằng và lên án tình trạng bạo lực xảy ra. Về phần mình, cha và mẹ của Brown nói rằng họ hết sức thất vọng với phán quyết và đang trông chờ vào cuộc điều tra cấp liên bang. Lúc này, Bộ Tư pháp đang tìm hiểu xem cảnh sát Wilson có vi phạm quyền dân sự của Michael Brown cũng như cảnh sát Ferguson có vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống khi sử dụng vũ lực quá mức hoặc phân biệt đối xử hay không.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng lên tiếng kêu gọi những người biểu tình ở Ferguson và những nơi khác trên nước Mỹ kiềm chế, cơ quan thi hành pháp luật Mỹ bảo vệ quyền của những người dân biểu tình một cách ôn hòa.

 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI