Sự việc xảy ra vào thời điểm Trung tâm nghệ thuật Curtis Culwell tổ chức Cuộc thi Biếm họa và Triển lãm Nghệ thuật về nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad do Tổ chức Sáng kiến Phòng vệ Tự do Mỹ tài trợ, giải thưởng là 10.000 USD.

Theo báo cáo của chính quyền TP Garland tối 3-5, 2 tay súng có vũ trang đã đột nhập vào Trung tâm nghệ thuật Curtis Culwell và bắn bị thương 1 nhân viên an ninh. Một cuộc đọ súng giữa hai nghi can và cảnh sát nổ ra sau đó và hai tay súng này đã bị bắn chết tại hiện trường.

Báo cáo cho biết các tay súng này lái một chiếc xe có gắn “thiết bị kích hoạt gây cháy”. Những người tham gia cuộc thi và ban tổ chức mau chóng được sơ tán.

A body was seen lying next to the suspects vehicle as bomb squad robots scoured the area in the aftermath
Một thi thể trên nền đất gần xe của những kẻ tấn công. Ảnh: FOX NEWS
A police officer stands near the suspects vehicle after a shooting outside the Muhammad Art Exhibit and Contest on Sunday.
Cảnh sát phong tỏa hiện trường. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Sở Cảnh sát Garland, Joe Harn, cho biết có khoảng 200 người tham gia sự kiện và lực lượng an ninh luôn sẵn sàng cho những tình huống như vậy. Hiện cảnh sát tiến hành phong tỏa khu vực và đội rà phá bom đang lục soát xung quanh. Cảnh sát cũng chưa thông báo gì về thông tin chi tiết về 2 kẻ tấn công. Báo The Dallas Morning News dẫn lời các nhà chỉ trích cho rằng cuộc thi vẽ tranh biếm họa nói trên không khác gì một hành động tấn công nhắm vào Hồi giáo. Thế nhưng, ban tổ chức giải thích rằng đó là quyền tự do ngôn luận.

Các bức biếm họa nhà tiên tri Muhammad từng dẫn tới nhiều cuộc biểu tình bạo lực ở các nước Hồi giáo, chẳng hạn vụ tờ báo Đan Mạch Jyllands-Posten đăng 12 bức hình biếm họa năm 2005. Hồi tháng 1, hai kẻ khủng bố thảm sát 12 người ở tòa soạn tạp chí Pháp Charlie Hebdo, tờ báo đăng nhiều bức hình biếm họa nhà tiên tri.

H.Bình (Theo AP, Reuters)