Trong báo cáo được công bố vào hôm 14-8, đại bồi thẩm đoàn Pennsylvania khẳng định số lượng nạn nhân "thực tế" có thể lên đến "hàng ngàn" vì một số dữ liệu bị mất và vì nhiều nạn nhân sợ hãi, không dám lên tiếng tố cáo.

Tổng chưởng lý bang Pennsylvania, ông Josh Shapiro, cho biết cuộc điều tra kéo dài 2 năm phát hiện các quan chức cấp cao của giáo hội ở Pennsylvania và Vatican tìm cách che đậy vụ việc.

"Sự che đậy rất tinh vi. Đáng kinh ngạc hơn, giới lãnh đạo giáo hội giữ thông tin các vụ xâm hại tình dục và che giấu" – ông Shapiro cho biết, đồng thời nói rằng chính những tài liệu này cùng với lời kể của các nhân chứng đã dẫn đến cuộc điều tra nhằm vào 6 giáo phận Công giáo Allentown, Erie, Greensburg, Harrisburg, Pittsburgh và Scranton.

Theo ông Shapiro, có trường hợp một linh mục xâm hại tình dục 5 chị em trong một gia đình. Ông Shapiro còn cho biết thêm rằng một số linh mục đã che đậy hành vi của mình bằng cách "vũ khí hóa đức tin" để các nạn nhân im lặng.

Mỹ: 301 linh mục tấn công tình dục hàng ngàn trẻ em - Ảnh 1.

Ông Josh Shapiro. Ảnh: AP

Đại diện của 6 giáo phận nói trên vẫn chưa bình luận về vụ việc.

Đáng chú ý, báo cáo của đại bồi thẩm đoàn Pennsylvania cáo buộc Hồng y Donald Wuerl, người đứng đầu tổng giáo phận thủ đô Washington, DC, tham gia vào việc che giấu các vụ tấn công tình dục nói trên. Trong một tuyên bố hôm 14-8, ông Wuerl đã bác cáo buộc này, nói rằng ông đã "hành động tích cực, lo lắng cho các nạn nhân để ngăn chặn mọi hành vi lạm dụng trong tương lai".

Được biết, trong tổng số 301 linh mục nói trên, có một số người đã qua đời. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ mới 2 linh mục bị truy tố, trong đó có một người đã nhận tội.

Danh tính của 301 linh mục vẫn chưa được tiết lộ. Một số linh mục đã đến tòa án và yêu cầu không công bố tên của họ, lập luận rằng điều đó vi phạm thủ tục pháp lý cũng như các quyền hiến định của họ về thanh danh.

Cao Lực (Theo AP, Reuters)