Cùng ngày với vụ thảm sát ở IRC còn có vụ nổ súng ở TP Savannah, bang Georgia làm 1 người chết và 3 người bị thương. Tổng cộng 15 người chết và 20 người bị thương trong 2 vụ xả súng vừa nêu chỉ trong ngày 2-12.

Tuần trước, vào ngày 27-11, cơ sở y tế của Planned Parenthood ở Colorado Springs, bang Colorado – Mỹ bị 1 tay súng tấn công, giết chết 3 người và làm bị thương 9 người khác trong một cuộc cầm giữ con tin kéo dài 5 giờ.

Theo trang web Reddit, vụ thảm sát ở San Bernardino là vụ thứ 355 kể từ đầu năm nay. Kể cả vụ San Bernardino, ít nhất 462 người thiệt mạng và 1.314 người bị thương trong các vụ xả súng năm 2015.

336 ngày, Mỹ ghi nhận 355 vụ thảm sát. Ảnh: The Washington Post

Trang này định nghĩa một vụ nổ súng giết người hàng loạt là khi số nạn nhân thương vong do đạn bắn từ 4 trở lên, bao gồm cả tay súng. Còn trang ShootingTracker.com mở rộng định nghĩa này khi cho rằng vụ thảm sát hàng loạt phải có từ 4 người chết trở lên trong 1 vụ tấn công riêng lẻ.

Phát biểu sau thảm kịch ở Colorado, Tổng thống Barack Obama kêu gọi người Mỹ không để cho loại bạo lực này “trở thành bình thường”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều ngược lại. Reddit cho biết số lượng các vụ bắn giết hàng loạt trong năm nay đã vượt qua năm ngoái và tốc độ diễn ra cao hơn nhiều so với năm 2013 (tính cả năm là 363 vụ).

Theo dữ liệu của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), số nạn nhân của các vụ xả súng hàng loạt chiếm 5% tổng số người chết do súng đạn tại Mỹ.

Trong khi đó, báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cho thấy có sự tăng nhẹ các trường hợp xả súng hàng loạt. Năm 2009-2013, trung bình mỗi năm xảy ra 22,4 vụ xả súng hàng loạt, tăng so với 20,2 vụ/năm trong 5 năm trước đó.

Nhưng James Alan Fox, một nhà tội phạm học tại Đại học Northeastern, cho biết nghiên cứu của ông chỉ ra rằng số vụ xả súng hàng loạt vẫn ổn định trong 1 thập kỷ trở lại đây. Theo ông, cái gia tăng chính là nỗi sợ hãi của người dân và góp phần thổi bùng nỗi sợ chính là truyền thông khi cập nhật thông tin các vụ giết chóc liên tục.

Chiếc xe được cho là của các nghi phạm trong vụ xả súng ở Trung tâm Vùng Inland (IRC), TP San Bernardino, bang California - Mỹ. Ảnh: KABC
P.Nghĩa (Theo The Washington Post)