Mỹ - Ấn tìm đột phá trong quan hệ

Tin mới

25/01/2015 21:54

Nga lo ngại sẽ bị đẩy sang một bên trong trường hợp Mỹ đạt được tiến bộ đáng kể với Ấn Độ trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự

Tổng thống Mỹ Barack Obama sáng 25-1 đã đến New Delhi, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ nhằm thúc đẩy phát triển mối quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ra tận chân cầu thang chuyên cơ Không lực Một để chào đón Tổng thống Obama. Theo nghi thức ngoại giao, Thủ tướng Ấn thường không đón các vị nguyên thủ quốc gia ở sân bay mà tiếp họ ở dinh tổng thống. Việc nhà lãnh đạo Ấn Độ phá vỡ truyền thống này đã làm ngạc nhiên ngay cả các giới chức thân cận của ông.

Hãng tin AP nhận định chuyến đi của Tổng thống Obama hết sức đặc biệt vì ông là nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên thăm Ấn Độ 2 lần trong thời gian tại vị và cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên được mời tham dự các lễ hội nhân Ngày Cộng hòa của Ấn Độ. “Thật là một vinh dự lớn lao. Chúng tôi rất trân trọng vì sự hiếu khách đặc biệt này” - Tổng thống Obama cho biết. Dù vậy, Nhà Trắng thông báo ông Obama đã hủy kế hoạch thăm đền Taj Mahal ở Agra, cắt ngắn chuyến thăm để đến Ả Rập Saudi chia buồn với hoàng gia và nhân dân nước này sau khi Quốc vương Abdullah từ trần.

 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ra tận sân bay đón Tổng thống Mỹ Barack ObamaẢnh: REUTERS
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ra tận sân bay đón Tổng thống Mỹ Barack ObamaẢnh: REUTERS

 

Có vẻ như chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Obama ít có khả năng tạo ra bước đột phá lớn trong chính sách về các vấn đề ông bàn bạc với Thủ tướng Modi. Tuy nhiên, căn cứ vào những căng thẳng gần đây đã làm tổn hại mối quan hệ Mỹ - Ấn, chỉ riêng sự kiện cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo diễn ra đã được xem là một dấu hiệu tiến bộ. Theo hãng tin Reuters, dự kiến 2 vị lãnh đạo sẽ thảo luận 6 vấn đề chính: quan hệ chiến lược, hợp tác quốc phòng, năng lượng hạt nhân, biến đổi khí hậu, năng lượng tái sinh và quan hệ kinh tế. Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết mục tiêu của phía Washington là làm cho mối quan hệ Mỹ - Ấn khác về cơ bản so với trước đây. Tuy nhiên, ông Rhodes từ chối tiết lộ 2 bên sẽ ký kết những thỏa thuận nào nhân chuyến thăm này. Trong khi đó, hãng tin Newsru (Nga) bày tỏ mối quan ngại Nga sẽ bị đẩy sang một bên trong trường hợp Mỹ đạt được tiến bộ đáng kể với Ấn Độ trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự.

Mối quan hệ song phương Mỹ - Ấn từng chạm đáy vào năm 2013 khi Phó Tổng lãnh sự Ấn Độ Devyani Khobragade ở TP New York bị bắt giữ, khám xét thô bạo vì cáo buộc gian lận thị thực nhập cảnh và nói dối về việc trả lương thấp cho người giúp việc. Sự việc trên sau đó khiến New Delhi nổi giận và Ấn Độ đã có hành vi trả đũa đối với các nhà ngoại giao Mỹ. Dù vậy, mọi chuyện đã dần cải thiện kể từ khi Thủ tướng Modi lên nắm quyền hồi tháng 5-2014. Điều này khiến không ít nhà phân tích chính trị ngạc nhiên vì cá nhân ông Modi đã có “kỷ niệm” không hay với nước Mỹ. Ông từng bị từ chối cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ vào năm 2005, 3 năm sau khi cuộc bạo loạn tôn giáo làm chết hơn 1.000 người Hồi giáo ở bang Gujarat mà ông làm thủ hiến.

Ông Milan Vaishnav, chuyên gia về Nam Á, nhận định: “Tôi cho rằng Thủ tướng Modi đã khiến mọi người kinh ngạc qua việc ôm chặt lấy nước Mỹ với rất ít do dự”. Bình luận về chuyến thăm trên, bà Susan Rice, cố vấn Tổng thống Obama về an ninh quốc gia, nhấn mạnh: “Chuyến đi này phản ánh cam kết của Tổng thống Obama làm sâu sắc mối quan hệ với Ấn Độ và đưa quan hệ đối tác lên một mức độ mới”.  Không dừng lại ở đó, theo báo Los Angeles Times, chuyến công du Ấn Độ lần này còn là nỗ lực mới nhất của ông Obama nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa chiến lược xoay trục sang châu Á trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ cuối này.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI