Phát biểu tại phiên điều trần Tiểu ban Những mối đe dọa mới nổi thuộc Ủy ban Quân lực thượng viện, vị tướng Mỹ nhấn mạnh rằng tình hình đó đòi hỏi chính phủ Mỹ phải tìm cách đối phó.

Mỹ: Ảnh hưởng của Trung Quốc ở Nam Mỹ đạt mức chưa từng có - Ảnh 1.

Khu phố Trung Hoa ở Buenos Aires - Argentina. Ảnh: VICE

Vị này nhấn mạnh Trung Quốc đang gia tăng nỗ lực để lọt "vào sân sau của Mỹ tìm cách thay thế Mỹ là đối tác chọn lựa và làm suy giảm cam kết của các đối tác của Mỹ đối với quy định của luật pháp và dân chủ".

Về cơ bản, ông Faller tuyên bố Trung Quốc đang tiếp cận khu vực này với lượng tiền mặt lớn hơn Lầu Năm Góc và mục tiêu của Trung Quốc là trở thành nhà đầu tư và chủ nợ lớn nhất khu vực.

"Trung Quốc có kế hoạch tăng kim ngạch thương mại với khu vực này lên đến 500 tỉ USD vào năm 2025. Với 19 quốc gia trong khu vực tham gia sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" và hứa hẹn khoản vay nợ ít nhất 150 tỉ USD, Bắc Kinh đang biến sức mạnh kinh tế này thành sự ảnh hưởng về chính trị" - ông Faller phân tích.

Vị tư lệnh SOUTHCOM cho biết Mỹ chi cho khu vực này khoảng 1,5 triệu USD với mục đích hỗ trợ an ninh. Trong khi đó, Trung Quốc đã đổ vào đây 23 triệu USD tiền mặt.

"Đó là thử thách mà chúng ta đang đối mặt. Chúng ta sẽ không cạnh tranh về số lượng. Chúng ta phải cạnh tranh về chất lượng và tốc độ phù hợp" - đô đốc Faller nhấn mạnh.

Hoài Vy (Theo Defense News)