Mỹ - ASEAN tăng cường hợp tác cứu trợ

Tin mới

02/04/2014 23:41

Các nước ASEAN đang bị nghi ngờ về khả năng phối hợp hành động khi xảy ra tình huống khẩn cấp

Bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng nước ta, Đại tướng Phùng Quang Thanh, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tham dự Diễn đàn Quốc phòng Mỹ - ASEAN ở Hawaii từ ngày 1 đến 3-4 (giờ địa phương). Đây là lần đầu tiên diễn đàn quốc phòng này diễn ra trên lãnh thổ nước Mỹ.

Rút ra bài học sau vụ máy bay mất tích

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo Diễn đàn Quốc phòng Mỹ - ASEAN là cơ hội để bộ trưởng quốc phòng Mỹ và các nước ASEAN cùng nhau trao đổi và chia sẻ quan điểm về một tương lai an toàn, năng động và hòa bình cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Tại cuộc gặp lần này, các đại biểu còn bàn về việc tăng cường quan hệ và hợp tác quốc phòng trong cứu trợ và xử lý hậu quả thảm họa thiên nhiên cũng như các tình huống khẩn cấp.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và vị đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein trong buổi tiếp đón ở Hawaii ngày 1-4 Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và vị đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein trong buổi tiếp đón ở Hawaii ngày 1-4 Ảnh: AP

 

Diễn đàn Quốc phòng Mỹ - ASEAN diễn ra ở Hawaii cũng được xem là cơ hội nhấn mạnh cam kết ưu tiên xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với ASEAN của chính quyền Tổng thống Barack Obama. Chương trình nghị sự của diễn đàn tập trung vào tăng cường hợp tác trong cứu trợ nhân đạo, nhất là sau vụ mất tích bí ẩn của chiếc máy bay MH370 hôm 8-3. Theo báo The Malaysian Insider, các bộ trưởng quốc phòng tham dự diễn đàn cùng nhau rút ra những bài học từ quá trình hợp tác tìm kiếm gần 1 tháng qua. Nhà chức trách Kuala Lumpur bị chỉ trích vì tỏ ra lúng túng trong cách xử lý vụ việc trong khi dư luận ngờ vực về khả năng phối hợp hành động của các nước trong khu vực khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố ông mong các vị đồng cấp ASEAN nhìn thẳng vào chiến dịch tìm kiếm rầm rộ đã và đang diễn ra. Ông nhấn mạnh: “Người ta luôn luôn có thể rút ra được những bài học nào đó. Tất cả nên rà soát lại xem lẽ ra nên làm những gì và cần làm gì trong công cuộc tìm kiếm này”.

Hợp tác dân sự - quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein, cũng là quyền Bộ trưởng Giao thông, đề nghị triển khai thêm nhiều trang thiết bị quân sự để phục vụ công tác tìm kiếm. Dự kiến, tại cuộc gặp gỡ ở Hawaii, ông cũng sẽ cung cấp cho các đại biểu thông tin cập nhật về việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Ngày 2-4, 10 máy bay và 9 tàu thủy từ 6 quốc gia tiếp tục lùng sục một vùng biển rộng 221.000 km2 ở Tây Bắc Perth - Úc để tìm máy bay mất tích nhưng thời tiết xấu đã hạn chế tầm nhìn. Tàu ngầm HMS Tireless của Anh cũng đã đến Nam Ấn Độ Dương tham gia cuộc đua tìm kiếm khi pin hộp đen của máy bay sẽ cạn vào ngày 6-4 tới.

Ngoài ra, các bộ trưởng quốc phòng còn thảo luận vấn đề giới chức dân sự và quân sự cùng hợp tác làm việc để xử trí các thảm họa thiên nhiên. Trước thực trạng biến đổi khí hậu nghiêm trọng hiện nay, sự hợp tác này ngày càng đóng vai trò thiết yếu.

Ngoài hội thảo, các bộ trưởng quốc phòng còn có nhiều chuyến thăm tới các cơ sở quốc phòng của Mỹ tại Honolulu. Ông Hagel và các vị đồng cấp ASEAN đến tham quan USS Anchorage, một con tàu đổ bộ có sàn cho trực thăng lên xuống - vốn được người Mỹ xem là công cụ đạt hiệu quả cao trong các chiến dịch giảm nhẹ thiên tai.

Lầu Năm Góc cho biết tham dự Diễn đàn Quốc phòng Mỹ - ASEAN là sự mở đầu cho chuyến công du châu Á lần thứ tư, kéo dài trong 10 ngày của Bộ trưởng Quốc phòng Hagel đến Nhật Bản, Trung Quốc và Mông Cổ nhằm tái khẳng định chính sách “tái cân bằng” với châu Á của chính quyền Tổng thống Obama. Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN trước thềm Diễn đàn Quốc phòng Mỹ - ASEAN, ông Charles Morrison, Chủ tịch Tổ chức Trung tâm Đông - Tây có trụ sở tại Honolulu, cho rằng bản thân việc tổ chức sự kiện này đã mang một ý nghĩa quan trọng cho tương lai mối quan hệ giữa Mỹ và ASEAN nói chung và quan hệ quốc phòng Mỹ - ASEAN nói riêng. 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI