Mỹ - ASEAN tăng cường hợp tác quân sự

Tin mới

16/11/2012 22:48

Mỹ sẽ gia tăng quy mô và số lượng cuộc tập trận tham gia cùng với các nước Đông Nam Á

Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN và người đồng cấp Mỹ Leon Panetta đã có cuộc gặp bàn về những biện pháp tăng cường quan hệ quân sự tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia hôm 16-11.

 Tại buổi gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN trong các sáng kiến an ninh mở rộng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cùng các đối tác trong khu vực giải quyết những thách thức an ninh đang đặt ra như bảo đảm an ninh trên biển, an toàn hàng hải, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố, đối phó với thiên tai.
 
Ông Panetta cho rằng ASEAN đóng vai trò như một diễn đàn vô cùng quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm giải quyết tất cả những thách thức và đe dọa mà các quốc gia đang phải đối mặt. Vì vậy, đẩy mạnh hợp tác, thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng là điều rất quan trọng đối với khu vực. Theo TTXVN, ông Panetta khẳng định sẵn sàng tham gia các diễn đàn quốc phòng ASEAN mở rộng, đồng thời ủng hộ và hợp tác cùng ASEAN trong việc thực hiện các sáng kiến an ninh vì một khu vực ASEAN hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển.
Cuộc gặp giữa các bộ trưởng quốc phòng ASEAN và người đồng cấp Mỹ Leon Panetta hôm 16-11. Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông Panetta khẳng định chuyến thăm 3 nước Úc, Thái Lan và Campuchia lần này của ông nhằm chứng tỏ cam kết của Washington đối với chiến lược chuyển trọng tâm sang châu Á - Thái Bình Dương.  Ông cũng cho biết Mỹ ủng hộ sự hợp tác quốc phòng do ASEAN đi đầu trong một số lĩnh vực quan trọng như hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, an ninh hàng hải, chống khủng bố…

Hãng tin AP dẫn lời ông Panetta cho biết Mỹ sẽ tham gia 3 cuộc tập trận trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng vào năm tới, bao gồm cuộc tập trận về cứu trợ nhân đạo và thảm họa ở Brunei, cuộc tập trận chống khủng bố do Mỹ và Indonesia đồng bảo trợ và cuộc tập trận an ninh hàng hải do Malaysia, Úc dẫn đầu.  Ông cho biết: “Chúng tôi cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ Mỹ - ASEAN và Mỹ sẽ gia tăng quy mô, số lượng cuộc tập trận tham gia cùng với các nước Đông Nam Á ở châu Á - Thái Bình Dương”.

ASEAN hướng tới xây dựng cộng đồng hòa bình, phát triển

Cùng ngày, các bộ trưởng quốc phòng ASEAN đã trao đổi quan điểm và đề xuất những biện pháp tăng cường hợp tác để duy trì hòa bình, an ninh trong khu vực tại hội nghị ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh, tham dự hội nghị này.

Với chủ đề “Tăng cường đoàn kết ASEAN vì một cộng đồng hài hòa và an ninh”, hội nghị nói trên tập trung đánh giá và khẳng định lại những nỗ lực tập thể của ASEAN trong năm vừa qua trong lĩnh vực hợp tác an ninh - quốc phòng. Theo TTXVN, hội nghị cũng bàn thảo về các vấn đề quốc phòng - an ninh của mỗi nước cũng như các thách thức mà các nước và khu vực đang phải đương đầu và các giải pháp tăng cường hợp tác quốc phòng nội khối nhằm hướng tới xây dựng một cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI