Thẩm phán tòa án Manhattan, ông Preet Bharara, khẳng định bà Khobragade được đối đãi tốt hơn hầu hết người Mỹ khi bị bắt giữ, được mời cả cà phê và thức ăn. Theo hãng tin AP, ông Bharara xác nhận bà Khobragade bị một cảnh sát nữ khám xét người nhưng không có việc bị còng tay trước mặt con.

Vụ bắt giữ bà Devyani Khobragade leo thang thành một vụ tranh cãi ngoại giao Mỹ - Ấn Ảnh: REUTERS

Phía công tố cũng khẳng định bà Khobragade được đối xử đúng luật pháp, được phép gọi điện cho người thân trong vòng 2 giờ sau khi bị bắt để sắp xếp công việc và gia đình. Về phần mình, bà Khobragade tố cáo bị người giúp việc tống tiền suốt mùa hè qua.

Hôm 18-12, Ấn Độ chuyển bà Khobragade sang phái đoàn thường trực của nước này tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) để bà được hưởng đặc quyền ngoại giao miễn trừ truy tố. Trước đó, Washington tuyên bố với vai trò Phó tổng lãnh sự Ấn Độ tại New York, bà Khobragade không được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao toàn diện mà chỉ được hưởng quyền miễn trừ lãnh sự trong lúc làm việc.

Với vị trí mới, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phải chuyển hồ sơ của bà Khobragade từ tòa lãnh sự sang trụ sở LHQ nhưng cơ quan này cho biết chưa nhận được yêu cầu chuyển hồ sơ. Nếu bị xác định có tội, bà Khobragade có thể phải chịu mức án tối đa 10 năm tù vì gian lận thị thực để đưa người giúp việc vào Mỹ và 5 năm tù vì khai báo gian dối mức lương của người này.

Dẫu chưa được giải quyết ổn thỏa, Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid ngày 19-12 khẳng định “tình bạn vẫn tồn tại dù xảy ra những điều khủng khiếp”. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lấy làm tiếc về vụ việc.

Huệ Bình