Trao đổi với đài CNN hôm 11-9, bà Diane Foley cho biết bà cảm thấy “hổ thẹn và kinh hoàng” về cách giải quyết của chính phủ Mỹ đối với trường hợp con trai mình.

Bà Diane cho biết các quan chức Mỹ yêu cầu gia đình bà không tiếp xúc với giới truyền thông và thẳng thừng tuyên bố “chính phủ sẽ không trao đổi tù nhân” cũng như “không thực hiện bất cứ hành động quân sự nào” để giải cứu con trai bà.

“Nỗ lực tìm lại tự do cho James Foley của chúng tôi gặp phải nhiều phiền toái. Nó không nằm trong lợi ích chiến lược của Mỹ” – bà Diane thổ lộ.

Cha mẹ nhà báo James Foley, ông John Foley và bà Diane Foley. Ảnh: AP
Cha mẹ nhà báo James Foley, ông John Foley và bà Diane Foley. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, gia đình bà Diane nhiều lần bị chính phủ đe dọa truy tố và liên tục nhắc nhở họ “tăng tiền chuộc để giải cứu Foley là hành động bất hợp pháp”. Diane và chồng bà, John Foley cũng lo ngại các nhà hảo tâm có ý định tài trợ cho quỹ giải cứu Foley sẽ bị tống giam vì tội tài trợ cho khủng bố.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Hart phủ nhận cáo buộc. Bà nói: “Chúng tôi không bao giờ và cũng không có ý định làm điều gì đó mang tính chất đe dọa. Gia đình con tin chỉ được giúp đỡ để hiểu thêm về pháp luật (của Mỹ) đối với những kẻ khủng bố và chính sách không nên trả tiền chuộc cho chúng”.

Một con tin người Anh là David Haines (44 tuổi) cũng bị IS bắt cóc ở ngôi làng Atmeh, tỉnh Idlib - Syria tháng 3-2013 khi tham gia cung cấp viện trợ nhân đạo tại đây. IS dọa Haines sẽ là nạn nhân tiếp theo sau khi Steven Sotloff, nhà báo Mỹ thứ hai, bị hành quyết.

Gia đình ông Haines đang tìm cách liên lạc với những kẻ bắt cóc để thương lượng. Bộ Ngoại giao Anh nhận phát hành tuyên bố từ gia đình Haines, có nội dung: “Chúng tôi là gia đình của David Haines. Chúng tôi đã gửi tin nhắn đến các bạn nhưng không nhận được hồi âm. Chúng tôi mong muốn những người đang giữ David liên lạc ngay với chúng tôi”.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết chính phủ nước này đang làm “tất cả mọi thứ” để bảo vệ ông Haines.

P.Nghĩa (Theo CNN, RT, BBC)