Theo thông báo trên, đầu tháng 3, một lữ đoàn Mỹ được tin là chuyển đến tỉnh Kirovohrad của Ukraine và từ đây, họ triển khai các UAV để giám sát vùng Crimea và dọc theo biên giới Nga. Trước đó, UAV cũng từng được báo cáo xuất hiện tại khu vực Kherson, gần Chongar thuộc Crimea.

Một máy bay không người lái. Ảnh: EPA

Một máy bay không người lái. Ảnh: EPA

Máy bay MQ-5B

Máy bay MQ-5B. Ảnh: Theo ibtimes

“Theo dữ liệu thu thập được, lữ đoàn trinh sát số 66 của Mỹ có 18 máy bay MQ-5B trong kho vũ khí của mình. Đây là lần thứ hai UAV Mỹ bị đánh chặn trên bán đảo Crimea. Khi đó, chiếc UAV Mỹ bay ở độ cao 4000m và mắt thường không thể thấy được. Việc phát hiện, đánh chặn thành công nhờ vào sự trợ giúp của tổ hợp tác chiến điện tử 1L222 Avtobaza. Kết quả, chiếc UAV phải hạ cánh khẩn, bị thu giữ và hầu như không hư hại gì”- thông báo của Rostec viết.

Trước thông tin trên, phía Mỹ lên tiếng bác bỏ. “Không có một chút sự thật nào!”- một phát ngôn viên thuộc Bộ quốc phòng Mỹ khẳng định qua điện thoại từ Washington.

Trong diễn biến khác, tối 14-3, hai người biểu tình chống phong trào Maidan (phong trào biều tình ở Quảng trường Thủ đô Kiev) đã thiệt mạng và hai người khác bị thương sau khi các tay súng của phong trào cánh hữu tấn công các nhà hoạt động tự vệ địa phương tại thành phố Kharkov. 

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết các phần tử cực đoan ở nước này đã đánh cắp từ kho vũ khí của quân đội ở tỉnh Lvov hơn 5.000 khẩu súng trường Kalashnikov, 2741 súng ngắn Makarov, 123 khẩu súng máy hạng nhẹ và 12 súng phóng lựu Shmel. Ngoài ra, sau khi điều tra, 1.500 lựu đạn cầm tay F-1 và lượng lớn đạn dược bị phát hiện biến mất. 

Mỹ bác tin Nga đánh chặn UAV nước này ở Crimea
Vũ khí bị mất làm dấy lên nhiều lo ngại. Ảnh: Reuters

Vũ khí bị mất làm dấy lên nhiều lo ngại. Ảnh: Reuters

Trước đó, một bản báo cáo cuối tháng 2 cho biết trong các cuộc tấn công vào một số đơn vị quân đội Ukraine thuộc phía Tây vùng Lvov, những kẻ cực đoan tiếp tục lấy trộm khoảng 1200 vũ khí các loại. Trong đó có 1000 súng ngắn Makarov, hơn  170 khẩu súng trường Kalashnikov và các súng máy, súng bắn tỉa.

Nhà chức trách Ukraine vẫn thất bại trong việc điều tra, tìm kiếm những vũ khí này đang được cất giấu ở đâu dẫn đến những suy đoán rằng chúng có thể được sử dụng để kích động bạo lực, gia tăng bất ổn trong nước này và sau đó lan sang nước khác. 

Một số chuyên gia quân sự tin rằng vũ khí này sẽ sớm vào tay những kẻ cánh hữu thuộc tổ chức Right Sector hoặc các phong trào dân tộc chủ nghĩa, vốn là những kẻ kích động bạo lực trong cuộc lật đổ Tổng thống Victor Yanukovych.

M.Khuê (Theo IBTimes, Voice of Russia, RT)