Mỹ ban bố lệnh giới nghiêm tại thành phố có bạo động

Tin mới

17/08/2014 16:21

(NLĐO) – Cảnh sát Mỹ hôm 17-8 buộc phải ném bom khói và xịt hơi cay để giải tán đám đông thách thức lệnh giới nghiêm ở TP Ferguson, bang Missouri - nơi các cuộc bạo động bùng phát sau vụ một thiếu niên da đen bị cảnh sát bắn chết hồi tuần trước.

Khoảng 150 người biểu tình đã từ chối giải tán trước nửa đêm ngày 16-8 (giờ địa phương), thời điểm giờ giới nghiêm ở TP Ferguson có hiệu lực.

Trước đó, Thống đốc bang Missouri Jay Nixon đã phải áp đặt lệnh giới nghiêm từ 0 giờ đến 5 giờ tại địa phương này theo sau một tuần đụng độ bạo lực giữa cảnh sát có vũ trang và những người biểu tình phản ứng về cái chết của Michael Brown, một thiếu niên bị cảnh sát bắn chết ở TP Ferguson hôm 9-8.

 

 

Cảnh sát xịt hơi cay đuổi người biểu tình. Ảnh: APTN
Cảnh sát xịt hơi cay đuổi người biểu tình. Ảnh: APTN

 

Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập trên đường chính ở Ferguson bất chấp thời tiết xấu trước khi lệnh giới nghiêm chính thức có hiệu lực. Nhiều người sau đó đã giải tán trong ôn hòa nhưng vẫn còn một số người la hét rằng họ sẽ không tuân thủ lệnh giới nghiêm bất chấp việc cảnh sát cảnh báo sẽ bắt giữ những người không tuân thủ lệnh giới nghiêm. Tuy nhiên, chỉ khi cảnh sát ném bom khói và hơi cay thì những người biểu tình còn lại mới chịu rời đi.

Phonso Scott, một người biểu tình 24 tuổi, nói rằng: “Lệnh giới nghiêm chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn”.

 

Thiếu niên Michael Brown, 18 tuổi, đã bị bắn chết trên đường ở Ferguson hôm 9-8. Ảnh: BBC
Thiếu niên Michael Brown, 18 tuổi, đã bị bắn chết trên đường ở Ferguson hôm 9-8. Ảnh: BBC

 

Thống đốc bang Missouri Jay Nixon cho biết lệnh giới nghiêm cần thiết để duy trì trật tự ở Ferguson trong lúc Bộ Tư pháp Mỹ đang đẩy mạnh cuộc điều tra vụ nổ súng nói trên.

Những căng thẳng mới nhất bùng phát sau khi cảnh sát trưởng TP Ferguson Thomas Jackson hôm 15-8 tiết lộ danh tính người cảnh sát đã bắn Michael Brown, 18 tuổi. Cảnh sát cũng công bố đoạn video cho thấy Brown đã ăn cắp gói thuốc lá từ một cửa hàng tiện lợi và đe dọa chủ cửa tiệm trước khi bị bắn chết.

Ông Al Sharpton, một thủ lĩnh phong trào đòi dân quyền, cho hay một cuộc tuần hành ôn hòa do gia đình Michael Brown dẫn đầu dự kiến diễn ra trong ngày 17-8.

 

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI