Theo tờ Los Angeles Times, trận động đất mạnh nhất có cường độ 3,9 độ Richter, được ghi nhận bên dưới thị trấn Brawley, cách TP Los Angeles hơn 270 km về phía Đông Nam. Thị trưởng Brawley Sam Couchman nói rằng động đất cộng thêm tiếng pháo hoa làm những con chó trong thị trấn hoảng sợ, chạy đi biệt tích.

Các trận động đất lớn xảy ra gần đây nhất ở Brawley là vào năm 2012 với cường độ 5,4 độ Richter.

Nhà địa chấn học Egill Hauksson cho biết các trận động đất xảy ra ở phía Nam khu địa chấn Brawley (BSZ) - nơi các mảng kiến ​​tạo đang tách ra xa nhau và lớp vỏ của trái đất kéo dài thêm.

Khoảng 250 trận động đất nhỏ đã xảy ra gần biên giới bang California của Mỹ với Mexico kể từ đêm giao thừa. Ảnh: U.S. GEOLOGICAL SURVEY
Khoảng 250 trận động đất nhỏ đã xảy ra gần biên giới bang California của Mỹ với Mexico kể từ đêm giao thừa. Ảnh: U.S. GEOLOGICAL SURVEY

BSZ đóng vai trò đặc biệt quan trọng vì nó là khu vực nối liền hai nứt gãy San Andreas và Imperial. Cả hai nứt gãy này đều có khả năng gây ra những trận động đất có sức tàn phá ghê gớm.

BSZ trải dài khoảng 50 km từ TP Brawley – Mỹ, qua nửa phía Nam của biển Salton và kết thúc gần bãi biển Bombay.

Ông Hauksson là người theo dõi các trận động đất gần biên giới California – Mexico kể từ ngày 31-12-2016. Ông lo ngại có thể xảy ra một trận động đất mạnh với cường độ 5 độ Richter hoặc lớn hơn.

Trận động đất năm 1979 làm rung chuyển TP El Centro. Ảnh: U.S. GEOLOGICAL SURVEY
Trận động đất năm 1979 làm rung chuyển TP El Centro. Ảnh: U.S. GEOLOGICAL SURVEY

Phía Nam BSZ nằm gần nứt gãy Imperial. Trong vài thập kỷ trở lại đây, Imperial đã gây ra 2 trận động đất lớn. Trong đó, trận động đất năm 1979, cường độ 6,5 độ Richter làm rung chuyển TP El Centro và khiến 91 người bị thương.

Hệ thống thủy lợi ở thung lũng Imperial - phía Đông khu vực biên giới Nam California - cũng bị thiệt hại nghiêm trọng.

Còn trận động đất cường độ 7,1 độ Richter xảy ra ở TP El Centro năm 1940 lấy đi 9 mạng người. Nhiều tòa nhà ở các khu vực xa tâm chấn như TP Los Angeles cũng bị ảnh hưởng.

Nếu động đất hàng loạt xảy ra ở phía Bắc BSZ, nó có thể động tới nứt gãy San Andreas – một trong những nứt gãy nguy hiểm nhất ở bang California, từ đó đe dọa đến hạt Riverside, San Bernardino và Los Angeles.

P.Nghĩa (Theo Los Angeles Times)