Các công tố viên liên bang cáo buộc bà Ashley Nguyen, 51 tuổi, một phụ nữ gốc Việt, cầm đầu đường dây nói trên. Nghi phạm điều hành hoạt động từ một ngôi nhà ở phía Tây Nam TP Houston, sau đó bị cảnh sát đột kích.

Tổng cộng 96 nghi phạm đã được xác định cho đến nay. Một nửa trong số đó là người nhập cư Việt Nam không có giấy tờ trước khi kết hôn. Nửa còn lại là công dân Mỹ được chọn lựa để "kết hôn" với họ.

Mỹ bắt 50 người trong đường dây làm kết hôn giả của người Việt - Ảnh 1.

Cảnh sát TP Houston, bang Texas. Ảnh: KVIA

Tính đến sáng 12-5 (giờ địa phương), 50 người đã bị bắt giữ theo sau bản cáo trạng dài 206 trang. Trong một số trường hợp, các đặc vụ liên bang cho biết họ bắt giữ một số nghi phạm tại sân bay khi họ tìm cách rời khỏi Mỹ.

Một gói dàn xếp kết hôn giả được rao giá từ 30.000 USD - 70.000 USD. Cảnh sát cũng thu giữ nhiều giấy tờ giả mạo tại một tòa nhà văn phòng cách không xa căn hộ của bà Nguyen.

Một người anh em rể của bà Nguyen mô tả ông "cảm thấy sốc" sau khi nghe thông tin nói trên. Theo bồi thẩm đoàn, các cuộc hôn nhân đều là giả mạo vì hai bên không có ý định chung sống với nhau.

Trong số những đối tượng liên quan còn có luật sư Trang Le Nguyen, tên khác là Nguyen Le Thien Trang, 45 tuổi, đến từ TP Pearland, bang Texas. Người này bị cáo buộc cản trở công lý bằng cách giúp cung cấp nhân chứng, nạn nhân và thông tin giả mạo.

Nếu bị kết án, tất cả sẽ đối mặt với án tù 10-30 tù giam.

Phạm Nghĩa (Theo KHOU)