Tờ Mercury News ngày 15-12 dẫn nguồn giới chức trách cho biết 6 nghi phạm đã cùng thực hiện hơn 70 vụ trộm cướp từ tháng 10-2020 đến tháng 9-2021. Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng thu giữ được nhiều vũ khí, trong đó có 1 khẩu súng tự chế.

Trong cuộc họp báo ngày 15-12, cảnh sát TP San Jose công bố các nghi phạm gồm Anthony Michael Robinson (24 tuổi), Cameron Alonzo Moody (27 tuổi), Clarence Jackson (21 tuổi), Malik Short (21 tuổi), Derje Damond Blanks (23 tuổi) và Hassani Burleson Ramsey (24 tuổi).

Chưởng lý Jeff Rosen của hạt Santa Clara cho biết hơn 100 phụ nữ gốc Á khắp hạt Santa Clara và vùng Vịnh San Francisco đã rơi vào tầm ngắm của băng cướp này, trong đó có 1 số người bị thương. Quá trình truy tố của vụ án đang tiếp tục. 

Mỹ: Bắt giữ băng cướp nhắm vào cả trăm phụ nữ gốc Á - Ảnh 1.

6 nghi phạm thuộc băng cướp nhắm vào phụ nữ gốc Á ở bang California. Ảnh: Cảnh sát San Jose

"Chúng nhắm vào phụ nữ châu Á vì nghĩ rằng họ không dùng ngân hàng và còn có những từ ngữ xúc phạm khác. Tôi quyết định coi đây là tội thù ghét vì một số lý do. Thứ nhất, nó tăng thêm thời gian giam giữ, điều này thích hợp cho một vụ án lớn như thế này. Thứ hai, tôi nhận ra rằng tội thù ghét không chỉ ảnh hưởng đến những cá nhân có liên quan mà còn ảnh hưởng đến những người trong cộng đồng người Mỹ gốc Á. Dù họ không bị nhắm đến nhưng lại lo sợ bản thân có thể là nạn nhân tiếp theo" - trích lời ông Rosen. 

Trong quá trình điều tra kéo dài một năm, các nhà chức trách đã sử dụng bằng chứng điện thoại di động, video giám sát, lệnh khám xét, thẩm vấn và các phương pháp khác để xác định 177 vụ cướp trên khắp vùng Vịnh có liên quan đến nhau.

Theo lời Cảnh sát trưởng Brian Shab của TP San Jose, ba nghi phạm đang bị giam giữ và 3 kẻ khác đã tại ngoại. Một trong các nghi phạm sẽ đối diện với mức án tù tối đa 95 năm.

Bảo Hạnh